BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 9306749

.Hôm nay: 6485
.Hôm qua: 11755
.Trong tuần: 30159
.Tất cả: 9306749

Đổi thay tại Làng thanh niên lập nghiệp xã Ja Lốp sau 15 năm thành lập (24/03/2021)

Sau 15 năm thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp, vượt qua khó khăn, thiếu thốn ban đầu cùng với nghị lực và tính cần cù lao động, nhiều hộ dân ở làng Thanh niên lập nghiệp Ja Lốp nay đã có cuộc sống khá giả, từng bước thoát nghèo vươn lên làm giàu trên mảnh đất khó.

Làng Thanh Niên lập nghiệp, cách UBND xã Ia Lốp khoảng 20km, điều dễ dàng  thấy được khi đến đây là sự đổi thay rõ, nét các cơ sở hạ tầng như: Đường giao thong được mở rộng, điện thắp sáng đến tận từng hộ gia đình, những ngôi nhà mới xây khang trang điều đó chứng minh cho cuộc sống nơi đây đang từng ngày đổi thay, phát triển.

Lưới điện và đường giao thông trong làng thanh niên lập nghiệp thuận lợi đến từng hộ gia đình

Làng Thanh niên lập nghiệp xã Ia Lốp là một trong những dự án của Trung ương Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên gắn với xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực biên giới. Được triển khai năm 2006, gồm các hạng mục đường giao thông, điện, trường mẫu giáo, tiểu học, 70 giếng khoan, 120 bể chứa nước sạch… Mỗi gia đình được cấp 1 sào đất ở, 1,5ha đất sản xuất, được hỗ trợ vay vốn, giống, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, và mỗi hộ được nhận 20 triệu đồng để làm nhà ở, với tổng kinh phí thực hiện gần 25 tỷ đồng. Năm 2010, Trung ương Đoàn bàn giao Tỉnh đoàn Đăk Lăk quản lý. Dự án làng Thanh niên lập nghiệp đã thu hút 120 cặp vợ chồng trẻ từ các huyện trong tỉnh, chủ yếu đồng bào DTTS tình nguyện đến đây khởi nghiệp, tạo lập cuộc sống mới. 

Anh Lý Văn Sài trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp cho biết "Hiện nay ngoài 120 hộ đến khởi nghiệp theo dự án thì có thêm 33 hộ di cư tự do đến địa bàn thôn sinh sống, số hộ nghèo toàn thôn là 74 hộ. Ở đây đất xấu, khí hậu khắc nghiệt nhưng đất rộng, có nhiều sườn đồi thấp, tận dụng lợi thế này các gia đình đã phát triển chăn nuôi bò, phát triển nhiều loại cây trồng để phát triển kinh tế.

Anh Triệu Văn Bích đang cần mẫn chăm sóc vườn xoài Cát đầu mùa

Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách xây dựng kinh tế vươn lên trở thành một trong những hộ khá trong thôn. Anh Triệu Văn Bích đang cần mẫn chăm sóc vườn xoài Cát Hòa Lộc chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu của mình. Anh nói lúc bước chân đến mảnh đất này tài sản của hai vợ chồng chẳng có gì ngoài sức trẻ và hy vọng và đổi thay cuộc sống, lúc đó, tôi chỉ ước sao có đất sản xuất hay có cái nghề trong tay để làm đủ ăn, đủ mặc là mừng lắm rồi. Điều ước đó đã dần trở thành hiện thực và còn hơn thế nữa khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, được anh em trong làng giúp đỡ nên cuộc sống nhanh chóng ổn định. Nay anh Quý đã có 1,5 ha xoài, hơn 1 ha điều đã cho thu hoạch cùng với canh tác cây mỳ, cây lúa, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập gần trăm triệu đồng.

Cũng vươn lên thoát nghèo từ vùng đất khó, gia đình chị Lý Thị Dần đã tận dụng diện tích đồng cỏ rộng lớn để phát triển ngành chăn nuôi. Năm 2013 chị được vay vốn 15 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện cùng với số vốn của gia đình tích góp được để mua 3 con trâu sinh sản, đến nay gia đình chị đã có trong tay 15 con trâu lớn nhỏ. Ngoài chăn nuôi trâu, gia đình chị còn tập trung vào canh tác nhiều loại cây trồng như cây điều, cây mỳ, lúa. Từ hướng đi này đã cho gia đình chị có cuộc sống ổn định, con cái được học hành đầy đủ.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng thôn Thanh niên lập nghiệp bây giờ đã khá hơn nhiều so với trước, rất nhiều hộ dân thành công với các mô hình chăn nuôi, phát triển sản xuất nông nghiệp và có thu nhập ổn định, người dân được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, con trẻ được chăm sóc, học hành đầy đủ. Hy vọng trong tương lai không xa Thôn thanh niên lập nghiệp sẽ tiếp tục đồng tâm hiệp lực cùng với chính quyền địa phương từng bước xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực biên giới.

Thành Trung

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn