Ba hội viên cao tuổi được tặng Bằng khen của Ủy Ban nhân dân tỉnh về xây dựng nông thôn mới (10/06/2020)

Đó là các ông Lê Bá Căn, Phạm Văn Thanh thôn 17 và ông Nguyễn Văn Rưng thôn 7 xã Ea Rốc huyện Ea Súp.

Theo báo cáo của UBND xã Ea Rốc, tại hội nghị sơ kết 3 năm  chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 toàn xã có 72 hộ hiến đất với tổng 8.941 m2 và trên 1000 ngày công. Trong đó người  cao tuổi có 15 người..

Đường giao thông nông thôn qua thôn 7 xã Ea Rốc

Qua tâm sự với các ông thì họ đều có chung một suy nghỉ, đường nông thôn vốn đã chất chội lại lầy lội về mùa mưa, bụi mù về mùa khô, xe cộ đi lại khó khăn, khổ nhất là mùa thu hoạch,  bà con lại càng vất vả hơn, vẫn biết số đất trên cũng có giá trị từ 5 đến 7 tấn thóc, nhưng vì cái nghĩa cái tình quê hương làng xóm gia đình mình hy sinh một tí cũng chẳng sao.

Ông Lê Bá Căn cho biết, cuộc sống gia đình tôi chưa phải giàu có gì chỉ mới tạm ổn thôi, chỉ được cái là các cháu nay đã lớn và đã có công ăn việc làm tương đối ổn định, gia đình ông hiến 1.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, trước hết ngoài vai trò là cán bộ, đảng viên ông Căn còn là Chủ tịch Hội nông dân xã nhiều năm nay, mình tuổi cao lại phải gương mẫu cho con cháu noi theo. Được biết gia đình ông Căn quê Thanh Hóa vào lập nghiệp từ năm 1985, trải qua nhiều công việc từ công nhân lâm trường rừng xanh, đến năm 1996 ông chuyển về tham gia công tác tại xã Ea Rốc với cương vị là Phó chủ tịch rồi chủ tịch Hội nông dân xã.

Ông Phạm Văn Thanh và tấm Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk

Một tấm gương khác là ông Phạm Văn Thanh cũng ở thôn 17, ông Thanh làm trưởng thôn 23 năm nay, mặc dù cuộc sống còn khó khăn nhà cửa còn tạm bợ , nhưng gia đình ông Thanh cũng đã hiến 700m2 đất để làm đường.

Ông Đinh Xuân Đồng phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy Ban xã Ea Rốc cho biết, người cao tuổi xã Ea Rốc rất quan tâm đến chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, vì vậy khi xã phát động là toàn dân tham gia hưởng ứng ngay, trong đó người cao tuổi là những người tiên phong gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, như ông Nguyễn Văn Rưng năm nay 68 tuổi quê ở Tây Ninh lên lập nghiệp trên 10 năm nay, làm ăn rất có hiệu quả, cuộc sống gia đình tương đối khá, gia đình ông Rưng hiến 1.500m2 để địa phương làm đường giao thông và các công trình khác của địa phương.

Ông Thanh Và Ông Căn tại tuyến đường mà các ông đã hiến đất để làm

Tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Đak Lak, giai đoạn 2011 – 2020, xã Ea Rốc có 4 gia đình và cá nhân được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; Trong đó có 3 gia đình hội viên cao tuổi,  là các gia đình ông Nguyễn Văn Rưng, Phạm Văn Thanh, Lê Bá Căn

Theo bà Nguyễn Thị Huyền Bí thư đảng ủy xã Ea Rốc , Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là cả một quá trình lâu dài, của toàn Đảng toàn dân, mặc dù  xã Ea Rốc mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí, song điều đáng mừng ở đây là được toàn dân đồng tình ủng hộ, sắp tới Đảng ủy xã tiếp tục xây dựng Nghị quyết cho thời gian tiếp theo, phấn đấu cùng các xã trong huyện quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại, để xã Ea Rốc sớm trở thành xã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM trong thời gian sớm nhất./.

Phan Ba