Công an huyện Ea Súp: Tích cực tuyên truyền người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ (12/05/2020)

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã thực hiện tốt việc phối hợp, chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn các xã, thị trấn tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Do tập quán và thói quen lâu đời của người đân nhất là tại những xã vùng sâu, vùng xa trong việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng, nương rẫy. Do đó để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Công an huyện xác định, công tác tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng.

Hình ảnh vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp cho công an huyện

Trong thời gian qua, công an huyện Ea Súp đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện kế hoạch số 46/KH-CAT-PC06 ngày 25/3/2020 về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn thi hành về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn; thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở;  chỉ đạo các lực lượng tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú như xây dựng phóng sự, bài viết, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, treo pa nô, phát tờ rơi tại các trục đường chính đông người qua lại… Đặc biệt nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong dòng họ, già làng, trưởng bản để vận động linh hoạt, khéo léo quần chúng tích cực tham gia, tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Hình ảnh người dân tự giác đến công an huyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp nên trong đợt cao điểm từ ngày 25/3 đến 10/5/2020 công an huyện Ea Súp đã thu gom được 16 khẩu sung cồn tự chế, 32 viên đạn K59, 2 viên đạn K54, 32 viên đạn Garang, 3 hộp tiếp đạn, 2 khẩu sung hơi khí nén tự chế, 1 nòng sung kíp, 2 thanh kiếm, 0.5 kg thuốc nổ, 5 kíp nổ, 4 súng kíp do người dân tự nguyện giao nộp.

Đây là kết quả đáng ghi nhận của một quá trình dày công kiên trì, thuyết phục, tuyên truyền, vận động nhân dân của Công an huyện Ea Súp, qua đó đã nâng cao được nhận thức cho người dân trong việc sử dụng súng, vật liệu nổ là trái quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trần Hữu Toàn- Công an huyện Ea Súp