Cựu chiến binh cao tuổi trên 20 năm làm trưởng thôn (09/04/2020)

Về thôn 17 xã Ea Rốc, một trong những địa phương vùng sâu vùng xa khó khăn của huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk, khi hỏi về ông Phạm Văn Thanh ai cũng trâm trồ, có phải bác hỏi ông Thanh trưởng thôn không. Quả như lời đồn đoán, đó là một người đàn ông tuổi nay đã thất thập cổ lai hy, song còn nhanh nhẹn và sôi nổi. Khi được hỏi về bản thân và gia đình, ông Thanh cho biết, ông quê gốc ở xã Quảng Đại, Thành phố Sầm Sơn Thanh Hóa, năm 1969 ông đi bộ đội, đến năm 1976 phục viên về quê, vợ ông bả Nguyễn Thị Xoan bằng tuổi ông cũng là cựu chiến binh cùng thời, gia đình có 5 người con nay đã trưởng thành, 3 cháu đã lập gia đình, có cậu con trai thứ, nay đang là Phó Chủ tịch Ủy Ban xã Ea Rốc. Ông Thanh tâm sự năm 1991 ông đưa gia đình vào lập nghiệp tại Ea Rốc, đến năm 1997 ông tham gia làm trưởng thôn cho tới nay, thôn 17 có 95 hộ, 365 nhân khẩu, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, kể từ ngày làm trưởng thôn tới nay năm nào thôn 17 của ông cũng đạt danh hiệu thôn văn hóa, mọi việc của thôn, ông đều quáng xuyến chu đáo, có ý kiến gì cùa dân liên quan đến đời sống, ông đều báo cáo lãnh đạo địa phương để giải quyết thấu tình đạt lý, vì vậy nhiều năm qua thôn 17 do ông làm trưởng thôn không có trường hợp dân khiếu kiện, hay tố cáo các vấn đề trong thôn xóm, ông cũng là một trong những hòa giải viên có uy tín, nhà ai, gia đình nào có vấn đề gì ông đều có mặt kịp thời để tuyên truyền vận động mọi người nêu cao ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương, thôn 17 cũng là thôn có gần 20 hộ hiến đất làm đường giao thông nông thôn, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, mà gia đình trưởng thôn Phạm Văn Thanh hiến trên 800m2 đất. Bí thư Chi bộ thôn Lê Thị Băng cho biết, bác Thanh mặc dù tuổi lớn, song tinh thần trách nhiệm của bác rất cao, mọi việc trong thôn bác đều làm tròn trách nhiệm, sắp tới thực hiện chương trình sát nhập thôn và bầu thôn trưởng Chi bộ cũng đã thống nhất giới thiệu bác tham gia tiếp, nhiều năm qua bác luôn được nhận nhiều giấy khen của các ngành các cấp.Ngoài làm trưởng thôn thì bác Thanh cũng là chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn 17. Ông Phạm Xuân Chính hàng xóm của ông Thanh tâm sự, hiếm có ông nào cao tuổi mà trách nhiệm làm việc như ông Thanh, chúng tôi rất tín nhiệm và tin tưởng ở bác, mong bác khỏe mạnh để nhiệm kỳ tới tiếp tục gánh vác việc của thôn.

Ông Thanh cho biết thêm, do tuổi đã cao nên vợ, con ông không muốn ông tham gia nữa, vì cũng đã làm trưởng thôn 22 năm nay, tôi cũng muốn nghỉ, vì còn phải cùng vợ và các con lo cho các cháu, cuộc sống của gia đình tôi cũng còn khó khăn lắm. Quả thật, mặc dù vào lập nghiệp đã gần 30 song nhìn vào 2 cái nhà gỗ củ kỹ của hai bố con, ngoài mấy bao lúa và rất nhiều giấy khen, bằng khen chẳng có gì có giá trị về kinh tế. Phó Bí thư Đảng ủy, xã Ea Rốc Hà Văn Đường khi nói đến ông trưởng thôn 17 ông Phạm Văn Thanh, thì trầm trồ, đúng là tuổi cao chí càng cao, năm nào thôn của bác ấy củng là thôn đạt văn hóa, đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Ea Rốc ghi nhận sự đóng góp của bác và gia đình bác, nếu không phải một gia đình yên ấm, một con người có trách nhiệm thì làm sao ngần ấy năm bác Thanh đều làm tốt vai trò của người thổi "tù và" của thôn./.

Phan Ba Hội người cao tuổi huyện Ea Súp