BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 9305999

.Hôm nay: 5735
.Hôm qua: 11755
.Trong tuần: 29409
.Tất cả: 9305999

Hai anh em ruột Cựu chiến binh phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả (18/11/2020)

Đó là ông Lương Văn Sỹ và ông Lương Hữu Lực anh trai, hiện  gia đình hai anh em đều ở thôn 13 xã Ea Lê huyện Ea Súp.

Bồi hồi ngồi nhớ lại quãng đời gian nan vất vả của mình khi tuổi đã ngoài 60, ông Sỹ chậm rãi kể, quê ông ở huyện Thanh Thương tỉnh Phú Thọ, năm 1980 ông đi bộ đội đóng quân ở Biên giới phía Bắc, năm 1984 xuất ngũ về địa phương rồi lập gia đình, tiếp đó là 3 cháu trai lần lượt ra đời. Quê hương nghèo đất chật người đông, cuộc sống vô cùng khó khăn, làm mãi mà chẳng thấy cuộc sống khá hơn.

Ông Sỹ bên vườn nhãn nhà ông sai trĩu quả.

Đến năm 2000 thông qua một số người thân quen,vợ chống ông quyết định vào huyện Ea Súp lập nghiệp, gom góp được bao nhiêu tiền từ bán nhà ở quê ông mua 6 ha đất, vợ chống ông bắt đầu cuộc sống  trên quê mới.

Những năm mới vào gia đình ông cũng chỉ trồng lúa 1 vụ, trồng bắp, khoai sắn, thu nhập cũng tạm đủ sống, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thời điểm lúc đó các con còn nhỏ, phụ thuộc vào thời tiết vì vậy nhiều năm  sản phẩm làm ra không đủ trang trải cho cuộc sống cả nhà.

Thông qua các nguồn thông tin trên Báo chí và Truyền hình, ông chuyển đổi mục đích từ sản xuất các loại cây lương thực qua trồng các loại cây ăn trái cho thu nhập cao hơn. Năm 2014 ông bắt đầu chuyển qua trồng các loại cây ăn quả, và cây công nghiệp dài ngày; cụ thể là 1.5 ha nhãn, 1 ha cao su, Điều lộn hột 1ha, đặc biệt là 2,5 ha cây Đàn hương một loại cây quý mà khi thu hoạch toàn bô sản phẩm của cây đều tận dụng hết, trong đó phần lớn là dùng làm thuốc nam, lõi cây lại là nguyên liệu gỗ rất quý.

Ông Sỹ cho biết từ năm 2017 nghĩa là sau 3 năm, sản phẩm từ diện tích đất vườn nhà đã cho thu nhập, riêng cây nhãn mỗi năm thu trên 8 tấn trị giá 120 triệu, Cao su và các loại cây khác cũng cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí gia đình ông cũng còn 100 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hậu vợ ông Sỹ vui vẻ tâm sự, bây giờ các con đã có gia đình, sống tự lập, vợ chồng tôi nay tuổi đã lớn nhưng vẫn còn sức khỏe, có mảnh vườn đem lại thu nhập với lại vui thú tuổi già.

Ông Lực đang chăm sóc cho vườn ổi của gia đình

Cùng mô hình như ông Sỹ, nhưng ông Lực anh trai ông Sỹ có diện tích rộng hơn, đa dạng hơn em ruột mình, ông Lực có 8 ha, ông phân ra trồng nhãn, xoài, ổi, và có 2 ao cá ½ ha hàng năm thu về vài trăm kg cá  các loại.

Ông Lực tình toán mỗi năm sau khi trừ hết chi phí vợ chống ông còn thu về 160 riệu đồng, các con ông nay cũng đã lập gia đình và ở riêng, được biết ông Lực nhập ngũ năm 1977 tham gia chiến đấu ở mặt trận Biên giới phía Bắc và xuất ngũ năm 1981.

Có thể nói rằng trong cuộc sống hiện tại nhiều cựu chiến binh sau khi hoàn thành nhiệm vụ của người linh trở về quê hương đã phát huy tốt bản chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, không chấp nhận nghèo đói.

Ông Lê Duy Dương Chủ Tịch Hội CCB xã Ea Lê cho biết, ngài việc làm kinh tế giỏi, anh em ông Lực, Sỹ còn có tinh thần giúp đỡ bà con trong thôn từ việc cho nhờ phương tiện sản xuất như máy cày, vận chuyển thóc lúa trong mùa thu hoạch, con đường từ nối tỉnh lộ 1 đi qua thôn 13 bên cạnh nhà hai ông, dài hơn 1km, chính anh em ông Lực đã dùng phương tiện của gia đình để tu sữa cho rộng rãi, sữa chữa nhưng đoạn hư hòng phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con và các cháu đi học được thuận lợi.

Ông Lê Duy Dương Chủ Tịch Hội CCB xã Ea Lê thăm vươn nhãn nhà ông Sỹ

Chủ Tịch Hội CCB huyện Ea Súp Nguyễn Ngọc Tú phấn khởi cho biết, còn nhiều tấm gương CCB ở các xã và thị trấn làm kinh tế giỏi, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư mà gia đình 2 anh em ruột CCB Lực và Sỹ là một trong những điển hình tiêu biểu./.

                                                                                               Phan Ba

 

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn