BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6566919

.Hôm nay: 2316
.Hôm qua: 9565
.Trong tuần: 60008
.Tất cả: 6566919

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW của ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (27/05/2020)

Là một huyện biên giới vùng sâu vùng xa, đời sống nhân dân còn gặp vô vùng khó khăn. Tuy vậy sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40/CT  - TW ngày 22/11/2014 của Ban bí thư; về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dung chính sách xã hội, tỉ lệ hộ nghèo của huyện Ea Súp đã giảm từ 53% xuống còn 36,49%, đây là một kết quả đáng ghi nhận.

Mô hình trồng cây Điều tại xã Ea R'vê

Cấp ủy  Chính quyền huyện và các xã, thị trấn đã đánh giá cao hiệu quả hoạt động của NHCSXH trong việc triển khai các văn bản của Trung ương, tỉnh và huyện, trong việc tổ chức cho các đối tượng nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống, góp phần cùng địa phương, trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo nhiều năm qua.

Có mặt ở tất cả các xã, thị trấn, chúng tôi đã chứng kiến nhiều hộ gia đình, từ nguồn vốn NHCSXH đã vươn lên làm ăn có hiệu quả, nhiều gia đình từ hai bàn tay trắng, nay đã có tài sản từ việc chăn nuôi, trâu, bò, trồng trọt, lên đến hàng trăm triệu đồng; như gia đình bà Đàm Thị Nhảy dân tộc Tày ở xã Cư K'bang, hoàn cảnh chồng mất sớm, các con lúc đó còn nhỏ dại, năm 2006, sau khi vay 6 triệu đồng, bà đã mua 1 cặp bò giống về nuôi, đến nay đàn bò của gia đình bà đã lên đến 60 con, bà đã làm được nhà, dựng vợ gả chống và làm nhà cho các con, trong chuồng vẫn duy trì từ 30 – 40 con bò.

Mô hình trồng sả tại xã Ja Lơi

Cũng đồng vốn song mỗi cá nhân, gia đình đều có cách làm riêng, ông A Ma Dương người dân tộc Ba Na và ông Lê Thanh Chuyền ở Buôn Ba Na xã Ja Lơi  lại sử dụng đồng vốn vay để trồng sả làm nguyên liệu để sản xuất chế biến tinh dầu sả, một loại thảo được đang được thị trường ưa chuộng  và có giá trị kinh tế cao, mỗi năm từ việc trồng sả, sau khi đã trừ hết chi phí, mỗi gia đình còn thu về 100 triệu đồng, quả là nguồn thu không hề nhỏ đối với các hộ nghèo, đặc biệt ông Dương và ông Chuyền còn là tổ trưởng và tổ phó thuộc chi hội nông dân tronhg tổ ủy thác vay vốn gồm có 7 gia đình.

Là một xã Biên giới đặc biệt khó khăn, Ia R'vê cách xa trung tâm huyện 50km, chị Trần Lệ Thủy Bí thư đảng ủy xã cho biết, kể từ khi có Chi thị 40/CT – TW, và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, huyện. Đảng ủy xã đã triển khai một cách đồng bộ và giao trách nhiệm cho các hội đoàn thể như Phụ nữ, đoàn TN, hội nông dân và Cựu chiến binh, toàn xã có 27 tổ ủy thác, bình quân mỗi đoàn thể quản lý từ 7 đến 8 tổ, tại thôn 10 có 105 hộ gồm 480 khẩu, đến nay có 100 hộ vay vốn với số tiền là 3 tỉ đồng, có 5 hộ đã thoát nghèo, qua đánh giá của tổ tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn vay đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, gốc và lãi vay thanh toán đúng quy định, không có trường hợp dây dưa. Đã có hộ do biết làm ăn phát huy đồng vốn nên kinh tế gia đình đã nhanh chóng phát triển như hộ ông Lê Văn Ơn, quê Bến Tre lên lập nghiệp từ năm 2003, đến năm 2006, với số vốn 4 triệu đồng, vợ chồng ông đã  mua 2 con bò  giống về nuôi, sau 2 năm gia đình ông đã có 4 con, đến năm 2015 sau khi thanh toán hết nợ cũ, gia đình ông được NHCSXH huyện cho vay tiếp 20 triệu, hiện gia  đình đã có 3 con trâu  cái sinh sản và 2 ha đều lộn hột phát triển tốt hứa hẹn những vụ bội thu.

Mô hình nuôi trâu  tại xã Cư K'bang

Cũng tại xã Ia R'vê chúng tôi cũng đã đến thăm gia đình ông Lê Đức khoản và vợ là Vi Thị Ngọc, đây là 2 vợ chống quê Thanh Hóa, công nhân quốc phòng Trung đoàn 737 thuộc Binh đoàn 16, sau khi xuất ngũ ở lại xây dựng quê hương biên giới, cũng từ 5 triệu tiền vay NHCSXH từ năm 2007, nay anh chị đã có một cơ ngơi khang trang cùng với đàn bò 13 con  cùng với 1 ha Điều và 1 ha mì, thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí cũng lê tới hàng trăm triệu đồng.

Theo báo cáo của Chi nhánh NHCSXH huyện Ea Súp, năm 2014, toàn huyện có 10.115 hộ vay với dư nợ 198.175 tỉ đồng thì đến ngày 30/06/2019 đã có 10.678 hộ vay, dư nợ 337.374 tỉ, tăng 563 hộ và tăng 139.199 tỉ đồng. công tác huy động vốn cũng được đẩy mạnh, nếu như năm 2014 chỉ đạt 4,487 tỉ thì đến nay đã là 9,459 tỉ, tăng hơn gấp đôi, huy động vốn xấp xỉ 17 tỉ đồng. Đặc biệt nợ quá hạn giảm từ 0,48% năm 2014 thì đến nay chỉ còn 0.26% giảm 0.22%.

Ông Bùi Văn Trung Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện cho biết, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các Cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở trong quá trình triển khai Chỉ thị 40/TW, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức mặt trận các đoàn thể được giao nhiệm vụ ủy thác, vì vậy trong quá trình triển khai cho vay, thu hồi vốn, lãi đều nhịp nhàng và có hiệu quả, ngoài việc triển khai cho vay vốn, Chi nhánh NHCSXH huyện còn làm tốt công tác tư vấn, giám sát, sử dụng và phát huy đồng vốn, tuyên truyền về huy động tiết kiệm trong nhân dân để tăng thêm nguồn cho vay và đối tượng vay. Toàn huyện có 262 tổ ủy thác với trên  11.000 hộ  tham gia vay vốn. Để kịp thời động viên các nhân tố tích cực, vào dịp sơ kết và tổng kết hàng năm, đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn bình xét thi đua khen thưởng kịp thời để khích lệ các thành viên  phát huy tinh thần trách nhiệm được giao, do đó trong  5 năm qua  đã có trên 100 thành viên được tặng giấy khen của các ngành các cấp, Chi nhánh NHCSXH huyện cũng được  NHCS xã Hội tỉnh và Trung ương tặng giấy khen và  bằng khen, được đảng bộ huyện khen thưởng và tặng danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liện tục nhiều năm./.

                                                                               Phan Ba

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn