Hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2016 huyện Ea Súp (22/03/2021)

Chiều ngày 22/3 Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ea Súp đã tổ chức hội nghị về hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2016.

Đồng chí Phạm Thuỷ Tiên - Chủ tịch UBMTTQVN huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu về tham dự đã nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hướng dẫn trình tự các bước tổ chức hội nghị lấy ý kiến và nhận xét tín nhiệm của cử tri như: thời gian, địa điểm, thành phần tham dự, nội dung, biên bản hội nghị, kinh phí tổ chức thực hiện. Theo hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri được thực hiện trong thời gian từ ngày 23/3/2021 đến ngày 6/4/2021; địa điểm được tổ chức tại các thôn buôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thường trú, tạm trú hoặc nơi người ứng cử đang sinh sống; về số lượng cử tri nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể nhưng phải đảm bảo trên 50% số cử tri tham dự, nơi có từ 100 cử tri trở lên thì tổ chức hội nghị toàn thể hoặc mời  đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo ít nhất là 55 cử tri tham dự; tại hội nghị này cử tri sẽ đối chiếu với tiêu chuẩn HĐND, nhận xét, bày tỏ, tín nhiệm đối với những người ứng cử; bên cạnh đó các cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm làm rõ các vụ việc do cử tri nêu đối với người ứng cử; trong trong một hội nghị có thể kết hợp lấy ý kiến cử tri của 4 cấp, 3 cấp, 2 cấp tùy theo đặc thù từng nơi có đại biểu của mỗi cấp cư trú.

Hình ảnh Các Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi một số vấn đề còn vướng mắt xung quanh việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử HĐND tại địa phương.

Kết luận hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện – Trưởng ban Dân vận Phạm Thủy Tiên nhấn mạnh: sau hội nghị hướng dẫn lần này các xã thị trấn, các đơn vị cần tập trung nghiên cứu luật bầu cử, nghị quyết của Trung ương để triển khai, áp dụng cho công tác bầu cử; gấp rút triển khai, xây dựng kế hoạch việc lấy ý kiến cử tri; cấn sớm phối hợp gửi lý lịch người ứng cử về nơi ứng cử; bám sát kế hoạch tỉnh, huyện xây dựng kế hoạch để ban hành văn bản sát với thực tế địa phương.

Đức Hạnh