Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận năm 2020 (02/03/2020)

Ngày 28/2/2020, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân vận năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Ông Phạm Thủy Tiên, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Thuỷ Tiên - Trưởng ban dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện chủ trì hội nghị

Theo báo cáo, trong năm 2019 công tác lãnh đạo, chỉ đạo được cấp ủy đảng đề cao; đã quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Quyết định của Đảng về công tác dân vận. Tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo"; nâng cao năng lực quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và xử lý công việc; duy trì công tác tiếp công dân, trong năm tiếp 125 lượt công dân với 111 vụ khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Lực lượng vũ trang huyện tăng cường giữ vững quốc phòng – an ninh, tổ chức tăng cường cán bộ cho cơ sở; duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm địa bàn tại các khu vực trọng điểm; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật Nhà nước. Tiếp tục tăng cường công tác dân vận ở vùng đồng bào tôn giáo, thực hiện kết nghĩa và công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm tổ chức 7 đợt phát động quần chúng tại các địa bàn trọng điểm. Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các hoạt động của Mặt trận, đoàn thể và hội quần chúng; vận động cả hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Duy trì công tác phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương

Toàn cảnh hội nghị

Trên cơ sở kết quả năm 2019, hội nghị đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 trong đó tập trung Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, hướng dẫn thực hiện công tác dân vận tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham mưu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, phối hợp thực hiện hiệu quả công tác dân vận tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Nắm chắc tư tưởng quần chúng nhân dân, dự báo các điểm nóng, theo dõi nắm bắt tình hình.

Hội nghị cũng đã thảo luận chỉ ra những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ như: việc giám sát, thực thi trong thực hiện nhiệm vụ chưa cao; hoạt động tổ dân vận thôn, buôn còn hạn chế; các phong trào cơ sở còn chưa xuất phát từ cơ sở; vấn đề hoạt động tôn giá, sinh hoạt đạo vẫn còn diễn biến phức tạp; tình trạng di dân vẫn còn xảy ra; tăng cường công tác dân vận trên hệ thống công nghệ thông tin.

Kết luận hội nghị, ông Phạm Thủy Tiên, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam ghi nhận những nổ lực của các đơn vị, các xã thị trấn trong công tác dân vận năm 2019 đồng thời đề nghị năm 2020 các xã, thị trấn, đội công tác 253 đẩy mạnh thực hiện các mô hình, phong trào dân vận; tăng cường công tác dân vận trong tình hình mới; thường xuyên bám nắm địa bàn; xây dựng mạng lưới các cơ sở tại khu vực trọng điểm; kiêm quyết trong công tác lãnh chỉ đạo; chú trọng công tác phối hợp; tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Lê Như - ĐTT-TH