Huyện Ea Súp. Một xã có trên 70 hộ gia đình hiến đất xây dựng nông thôn mới (07/04/2020)

Đó là xã Ea Rốc huyện Ea Súp.Mặc dù là xã vùng sâu vùng xa, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, tuy nhiên kể từ khi Đảng và Nhà nước và địa phương phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân rất phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng.

Ông Đinh Xuân Đồng Phó Bí thư đảng ủy, Chủ Tịch UBND xã Ea Rốc cho biết, đây là một cố gắng lớn của  cả hệ thống chính trị của xã, bởi trong điều kiện nhận thức của nhân dân còn hạn chế, thì việc tuyên truyền để bà con đồng tình ủng hộ là không dễ, bởi đối với người dân đất là cuộc sống hàng ngày, trong khi nhiều hộ vẫn còn thiếú đất để canh tác.

Ảnh: Đổ bê tông đường giao thông nông thôn tại thôn 11 – 13

Theo báo cáo của UBND xã Ea Rốc, tại hội nghị sơ kết 3 năm  chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 toàn xã có 72 hộ hiến đất với tổng 8.941 m2, những năm trước cũng có trên 10 hộ hiến đất trên 3000m2, hộ hiến nhiều nhất là ông Cao Văn Ái thôn 18 hiến 2000m2 đất, hay như hộ ông Phạm Văn Thanh thôn 17 hiến 500m2 để cho xã làm đường giao thông nông thôn. Ông Thanh tâm sự, đường nông thôn vốn đã chất chội lại lầy lội về mùa mưa, bụi mù về mùa khô, xe cộ đi lại khó khăn, khổ nhất là mùa thu hoạch,  bà con lại càng vất vả hơn, vẫn biết số đất trên cũng có giá trị từ 5 đến 7 tấn thóc, nhưng vì cái nghĩa cái tình quê hương làng xóm gia đình mình hy sinh một tí cũng chẳng sao.

Ông Nguyễn Bá Bân Phó phòng NN- PTNT huyện Ea Súp cho biết, trong chương trình xây dựng NTM của huyện, vì điều kiện là huyện nghèo, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, bởi vậy người dân tham gia chương trình chủ yếu là hiến đất để cho nhà nước và địa phương sử dụng chủ yếu là làm đường giao thông, phục vụ đi lại cho bà con. Trong huyện cũng có một số xã có một số gia đình hiến đất, nhưng  rất ít, chỉ có xã Ea Rốc là tỉ lệ gia đình hiến đất nhiều nhất trong huyện, cũng vì thế năm 2018, tại hội nghị sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Ea Súp, xã Ea Rốc có 63 hộ được Chủ Tịch Ủy Ban nhân dân huyện tặng giấy khen

Bà Nguyễn Thị Huyền Bí thư đảng ủy xã Ea Rốc cho rằng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là cả một quá trình lâu dài, của toàn Đảng toàn dân, mặc dù  xã Ea Rốc mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí, song điều đáng mừng ở đây là được toàn dân đồng tình ủng hộ, vì vậy dù khó khăn còn nhiều, sắp tới Đảng ủy xã tiếp tục xây dựng Nghị quyết cho thời gian tiếp theo, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, sự hổ trợ của Nhà nước và các ngành các cấp, phấn đấu cùng các xã trong huyện quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại, để xã Ea Rốc sớm trở thành xã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM trong thời gian sớm nhất./.

Phan Ba - Hội người cao tuổi huyện Ea Súp