Kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác thu thập, cập nhật chỉnh sửa thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (29/11/2020)

Vừa qua Đoàn kiểm tra, phúc tra của Công an huyện do thượng tá Cao Tiến Phu - Trưởng công an huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân  trong CSDLQG về dân cư tại các xã, thị trấn trên địa bàn theo kế hoạch của Công an tỉnh về triển khai các giải pháp bảo đảm tính chính xác, đầy đủ, kịp thời của thông tin công dân trong CSDLQG về dân cư.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành rút ngẫu nhiên phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) được lưu giữ tại tàng thư hồ sơ hộ khẩu của Công an các xã, thị trấn để đối chiếu với thông tin dân cư được ghi chép trong sổ đăng ký thường trú (HK11) và hồ sơ hộ khẩu. Đối với các phiếu cần kiểm tra tính đầy đủ, chính xác thì đoàn kiểm tra tiếp tục đối chiếu với tàng thư CMND tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH. Kiểm tra việc cập nhật, chỉnh sửa thông tin sai lệch bằng phiếu DC02.

Sau quá trình kiểm tra, đồng chí thượng tá Cao Tiến Phu đã ghi nhận kết quả mà lực lượng Công an các các xã, thị trấn đã làm được trong thời gian qua, biểu dương tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc nghiêm túc, hiệu quả của tất cả CBCS giúp đẩy nhanh tiến độ thu thập. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Công an tại các đơn vị đôn đốc, chỉ đạo đội nghiệp vụ có liên quan thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được phân công trong công tác xây dựng CSDLQG về dân cư; khắc phục khó khăn, vướng mắc, tích cực, khẩn trương thu thập thông tin đối với số nhân khẩu chưa thu thập, bổ sung số nhân khẩu không có trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu và nhanh chóng cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư trên Phiếu DC02 đối với những trường hợp khai tử, sai thông tin trong quá trình phúc tra, kiểm tra… và chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc cập nhật thông tin dân cư trên địa bàn khi đưa vào CSDLQG về dân cư.

Được biết, quá trình thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư phục vụ xây dựng dự án CSDLQG về dân cư phải gắn với nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đăng ký, quản lý cư trú, củng cố, chấn chỉnh tàng thư hồ sơ hộ khẩu, các tài liệu, sổ sách cư trú để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Trang Vũ