Mặt trận Tổ quốc huyện thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (11/11/2020)

Thời gian qua, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được Ủy ban MTTQ huyện triển khai rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Từ đó huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy trí tuệ của nhân dân trong xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hình ảnh quang cảnh hội nghị giao ban Thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn năm 2020

Thông qua các hoạt động thiết thực, MTTQ và các tổ chức thành viên trong huyện đã phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân, tổ chức triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là chủ trì tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới, kết quả từ đầu năm đã vận động 15.991/18.779 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt gần 80%; 145/145 thôn, buôn TDP đăng ký văn hóa đạt 100%. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đẩy mạnh lồng ghép nội dung về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt, đồng thời phối hợp xây dựng các chương trình tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở từ đó giúp nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về nội dung, mục tiêu của việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới       , đến nay toàn huyện đã đạt 114/171 tiêu chí nông thôn mới.Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hằng năm, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền chủ trì tổ chức thực hiện Cuộc vận động " Ngày vì người nghèo", tháng cao điểm "Vì người nghèo" đạt kết quả tốt, theo đó từ đầu năm đến nay MTTQ các cấp đã vận động được 740 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, cùng với nguồn kinh phí của MTTQ tỉnh và nguồn vốn khác, trong năm 2020 đã hỗ trợ xây dựng 15 nhà đại đoàn kết với số tiền 750 triệu đồng, góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn. Mặt khác, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức vận động và trao tặng 5.184 suất quà, trị giá hơn 2,3 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; Cấp phát 83,115 kg gạo cục dự trữ Quốc gia khu vực Tây Nguyên cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua.

Hình ảnh Bàn giao nhà Đại đoàn kết UBMTTQVN huyện năm 2020

Ngoài ra, Uỷ ban MTTQVN huyện đã xây dựng chương trình thống nhất hành động với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước có ý nghĩa thiết thực như; Phong trào " Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; " Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" " Thanh niên khởi nghiệp lập thân lập nghiêp"..; các tổ chức Hội đã tín chấp với NHCSXH huyện để vay vốn cho hội viên, đoàn viên phát triển kinh tế, bằng nhiều hình thức như: thành lập tổ tín dụng tiết kiệm; trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn, cây, con giống…Nhờ đó đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong năm 2020 trước ảnh hưởng của đại dịch covid -19, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã tổ chức vận động được 126 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; Song song với đó, với tinh thần " Vì miền trung ruột thịt" Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc việt Nam huyện đã tổ chức kêu gọi, vận động và tiếp nhận từ nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong huyện được trên 513 triệu đồng và trên 3 tấn gạo, mì tôm và các loại hàng hóa nhu yếu phẩm khác để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền trung.

Thông qua các phong trào thi đua sôi nổi, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thực hiện tốt chức năng, vai trò trong việc vận động, động viên nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Tạo điều kiện để nhân dân phát huy quyền làm chủ, khơi dậy tiềm năng, nguồn lực trong nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

Sỹ Hưng