MTTQVN huyện Ea Súp chung tay vì người nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết (24/08/2020)

Thực hiện Chương trình hỗ trợ cho hộ nghèo, người nghèo về nhà ở đã được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi, MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp thực hiện tạo ra sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã lan rộng đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện nhằm khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, trọng tâm là các hoạt động an sinh xã hội chung tay, góp sức, giúp đỡ các hộ nghèo, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, nhằm tạo điều kiện giúp họ có chỗ ăn ở ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện trao nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Ia JLơi

Năm 2020 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Súp đã ban hành văn bản  gửi đến MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn tiến hành điều tra, khảo sát, tổng hợp số lượng các hộ nghèo trên địa bàn các xã đang gặp khó khăn về nhà ở hoặc nhà ở rách nát tạm bợ không có điều kiện để tu sửa, làm lại; qua một thời gian  kết quả đã nắm bắt được, hiện nay trên địa bàn huyện còn có tổng cộng trên 246 hộ nghèo đang sống trong các ngội nhà tạm bợ. trước tình hình đó Đ/c Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo với Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đăk Lăk nhằm tìm kiếm nguồn lực, sự hỗ trợ, sự quan tâm của MTTQ cấp trên để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó Cuộc vận động Quỹ "Vì người nghèo" đã khơi dậy truyền thống đạo lý "Thương người như thể thương thân" "Lá lành dùm lá rách" của mọi người dân trên địa bàn huyện. Mặt trận các cấp trong huyện đã nhận được nhiều nghĩa cử cao đẹp, nhiều tấm lòng nhân ái của các cá nhân, tập thể thuộc  mọi tầng lớp, mọi ngành nghề, dân tộc, tôn giáo trong và ngoài huyện dành cho người nghèo. Tính đến tháng 31/5/2020, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện đã vận động được 187.876.000 đồng, trong đó: Cấp huyện: 105.000.000 đồng; cấp xã vận động được 82.876.000; đồng thời được sụ quan tâm, hộ trợ của MTTQ tỉnh đăk lăk  trong 6 tháng đầu năm MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai xây dựng nhà Đại Đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình nghèo, gia đình chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở, tính đến tháng 7/2020 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện Ea Súp đã triển khai xây dựng, tiến hành nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng tổng cộng 31 ngôi nhà tổng số tiền 1.400 triệu đồng: bình quân mỗi nhà hỗ trợ trị giá 45 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo huyện trao nhà đại đoàn kết tại xã Ya Tờ Mốt

Có thể khẳng định rằng Từ kết quả trên đã phát huy vai trò của MTTQ các cấp  đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, đó là nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện Ea Súp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với những việc làm thiết thực và hiệu quả, giúp người dân có điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và nâng cao đời sống; Đồng thời, làm giảm bớt gánh nặng đáng kể đối với ngân sách địa phương. Khơi dậy tình yêu thương, tương thân, tương ái, "Lá lành đùm lá rách" trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng, , giúp  các hộ gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thành công Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"./.

Nguyễn Huy Lai -  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Súp