Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ea Súp Năm 2020 tổng dư nợ cho vay trên địa bàn huyện trên đạt 376.639 triệu đồng tăng 28.891 triệu đồng (15/01/2021)

Năm 2020, là một trong những năm khó khăn chung của cả nước, đời sống nhân dân huyện Ea Súp vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên địa, do dịch bệnh heo tai xanh, thời tiết khắc nghiệt mưa lũ nhiều, vừa mất mùa vừa rớt giá, đặc biệt dịch bệnh Covid - 19. Tuy vậy được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, mặt trận các đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện và sự chỉ đạo trực tiếp của NHCSXH tỉnh, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH, phòng Giao dịch NHCSXH huyện Ea Súp vẫn đảm bảo triển khai hiệu quả các nguồn vốn chính sách tạo điều kiện cho 10.828 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn vay vốn sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhờ nguồn vốn NHCSXH nhiều gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi bò

Tích cực tham mưu cho huyện ủy thực hiện Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Đề xuất huyện trích ngân sách địa phương để chuyển sang uỷ thác cho NHCSXH huyện bổ sung vào nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Kết quả đến cuối 2020 nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách huyện chuyển cho NHCSXH để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn là 4.397 tỷ đồng, riệng năm 2020 là 600 triệu đồng đạt 120% kế hoạch.

Đặc biệt, đạt tổng dư nợ cho vay trên địa bàn huyện trên 376.639 triệu đồng tăng 28.891 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 8,31%; tỷ lệ nợ quá hạn 0,13%. Các chương trình cho vay có lãi suất từ 0% đến 0,75%/tháng, số vốn trên đã giúp cho gần 11 ngàn khách hàng vay, chủ yếu là hộ gia đình, để tổ chức sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, tập trung vào các ngành nghề như đầu tư cho các loại cây trồng có năng suất và mang lại hiệu quả cao, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm và các hoạt động dịch vụ, phục vụ khác, đặc biệt vốn đầu tư cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm vệ sinh nông thôn và chương trình đầu tư cho giáo dục và đào tạo đã giúp cho hàng ngàn HSSV có tiền nộp học phí, mua sắm các đồ dùng thiết yếu phục vụ cho việc học tập…

Nguồn vốn NHCSXH đã sinh ra nhiều mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao( Bưởi da xanh)

Nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo,cho vay làm nhà ở xã hội và các đối tượng chính khác đều tăng qua từng năm đã góp phần cùng với địa phương thực hiện các mục tiêu trong công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết nhu cầu việc làm, phát triển sản xuất, cải thiện môi trường, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Ea Súp thời gian qua./.

Phan Ba