BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 5808124

.Hôm nay: 3353
.Hôm qua: 6002
.Trong tuần: 32564
.Tất cả: 5808124

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Trịnh Văn Lâm (04/10/2019)

Nhà nghèo, không có điều kiệm mua xe đạp để đi học nhưng cậu học trò Trịnh Văn Lâm- học sinh lớp 8A4- trường THCS Bế Văn Đàn vẫn ngày ngày đi bộ quãng đường gần 10 km để đến lớp. Tuy vất vả, khó khăn nhưng em vẫn quyết tâm đến trường học chữ, mong muốn hoàn thành việc học để có thể đi làm, phụ giúp cha mẹ. Bài viết của Tang Vũ.

Là con trai thứ 4 trong gia đình có 5 anh em, ngay từ nhỏ cậu học trò Trịnh Văn Lâm đã sớm ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Bố đã gần 60 tuổi nhưng vẫn phải đi làm thuê ở xa, Mẹ thường xuyên đau ốm. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, các thành viên trong gia đình sống trong một căn nhà lụp xụp, được đóng tạm bằng các miếng ván mục và các mảnh bạt cũ. Dù đã đi nhiều nơi, có không ít hoàn cảnh khó khăn nhưng đến nhà Lâm, tôi không khỏi ngỡ ngàng. Đó là một căn nhà tạm bợ, trong nhà ngoài những thứ tối thiểu nhất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình, thì chẳng có vật dụng gì đáng giá.

Nhà Lâm có 5 chị em, 2 chị đầu đã đi lấy chồng khi còn rất trẻ, anh thứ 3 cũng sớm bỏ học đi làm thuê kiếm tiền nuôi mẹ, nuôi em. Hiểu hoàn cảnh gia đình, thương bố mẹ, thương anh nên Lâm luôn vâng lời và luôn chăm chỉ, cần mẫn giúp đỡ gia đình những công việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm….những ngày vào vụ mùa, anh đi làm thuê,  Lâm lại một mình ở nhà trông nhà, làm mọi việc phụ giúp mẹ. Không ai có thể nghĩ một cậu bé đang ở tuổi ăn, tuổi chơi lại có thể gánh vác những công việc trong gia đình. Có lẽ vì thế mà em nhìn bề ngoài chững chạc hơn bạn bè cùng trang lứa.

Không chỉ vất vả thiếu thốn trong cuộc sống, việc đi học của Lâm lại còn khó khăn hơn, do nhà ở xa, cách trường gần 10 km, nhưng do cha mẹ không có điều kiện mua xe đạp nên hàng này em vẫn đi bộ vượt quãng đường xa để đến lớp. em cho biết "có nhiều khi em đi cách giờ học gần 2 tiếng đồng hồ, do không xin được xe để đi cùng nên bị trễ cả gần tiết học. Nhiều lúc em cũng muốn nghỉ học nhưng vì thương cha mẹ nên em nghĩ cần cố gắng hơn nữa".

Nghĩ được, làm được, nên Lâm vẫn luôn nỗ lực trong học tập, hàng ngày bên cạnh việc sắp xếp công việc nhà chu toàn Lâm còn sắp xếp việc học rất khoa học. Những bài tập mà em có thể tự giải thì em cố gắng hoàn thành, còn đối với những bài khó em thường nhờ những bạn học hoặc thầy cô hướng dẫn. Vừa ngoan, vừa chăm chỉ lại chịu khó nên thành quả cho nỗ lực đó là những tờ giấy khen ngày càng nhiều được dán cẩn thận trên tường. 7 năm liền luôn là học sinh có học lực khá, là học sinh gương mẫu, được thầy yêu, bạn mến.

Vẫn biết cuộc sống có bao khó khăn vất vả, con đường học vẫn chông gai nhưng với  nghị lực và sự quyết tâm của mình chúng tôi tin cậu học trò Trịnh Văn Lâm sẽ gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Trang Vũ

 

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn