BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6271191

.Hôm nay: 1367
.Hôm qua: 10387
.Trong tuần: 21107
.Tất cả: 6271191

Nghĩa tình đồng đội ở một chi hội cựu chiến binh (31/03/2020)

Theo sự giới thiệu của ông Quách Đình Quang, Chủ Tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ya Tơ Mốt, tôi tìm về Chi hội CCB thôn 6 xã Ya Tơ Mốt, tại đây tôi đã gặp ông Vũ Quang Thảo Chi Hội trưởng chi hội CCB thôn 6 xã Ya Tơ Mốt. cùng anh em CCB trong chi hội.

Trong buổi gặp gỡ với anh em, tôi đã được nghe kể về nhiều việc làm trọn nghĩa vẹn tình giữa các hội viên CCB với nhau bằng những nghĩa cử thật cao đẹp của anh lính Cụ Hồ trong  thời bình.

Ông Thảo cho biết, chi hội CCB thôn 6 của ông có 19 hội viên, gồm có 16 nam và 3 nữ. Trong đó có 10 người tham gia kháng chiến chống Mỹ, 9 người là bộ đội tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Căm Pu Chia và biên giới phía bắc, tất cả đều quê hương Thái Thụy Thái Bình, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh chị em phục viên về quê, xây dựng gia đình và năm 2000 tình nguyện đưa gia đình, vào xây dựng vùng kinh tế mới Ya Tơ Mốt, trong đó hiện nay hộ nghèo là 9 hội viên, số còn lại có cuộc sống trung bình,

Là địa phương vùng sâu, vùng xa khó khăn của huyện Ea Súp tỉnh Đak Lak, người dân sống chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, khí hậu nơi đây lại khắc nghiệt, mưa lũ kéo dài, nắng nóng gay gắt, làm ăn phụ thuộc vào thời tiết, vì vậy đời sống của nhân dân nói chung và anh chị em CCB nói riêng cũng vô cùng khó khăn.

Trước tình hình đó, là chi hộ trưởng, lại là đảng viên, một mặt ông Thảo trao đổi với anh chị em trong chi hội để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hội viên, đồng thời  báo cáo với Hội CCB xã và Cấp ủy, chính quyền địa phương về ý tưởng của anh chị em trong chi hội, đóng góp xây dựng quỹ nghĩa tình CCB.

Được sự đồng ý của lãnh đạo địa phương, chi hội bắt tay vào xây dựng quỹ, với sự đóng góp của mỗi hội viên là 100 ngàn/năm, theo đó từ 2005 đến 2014, sau khi đã cộng các khoàn gốc và lãi, trừ các khỏan chi phục vụ cho hoạt động của chi hội,  còn lại 20 triệu đồng bằng sự đóng góp của từng hội viên và tiền lãi quay vòng cho hội viên vay để phát triển kinh tế hàng năm.

Ông Thảo tâm sự, quỹ ít, ai cũng khó khăn và ai cũng có nhu cầu vay, nhưng nếu kiểu vay cò con này sẻ rất khó khăn cho hội viên trong phát triền kinh tế, ông bàn bạc trong chi hội và tranh thủ ý kiến cấp trên là cho hội viên vay vòng tròn, mỗi vòng 3 năm, sau 3 năm sẻ thanh toán gốc lãi và chuyển cho hội viên khác vay tiếp.

Ảnh: Đàn bò của gia đình ông Ca phát triển từ nguồn vốn đóng góp của anh em trong chi hội CCB thôn 6

Hội viên may mắn nhất là ông Bùi Đình Ca năm nay đã 64 tuổi, là hôi viên có hoàn cảnh khó khăn nhất lúc bấy giờ. Vợ chồng ông có 03 cháu trai, hiện đã có gia đình, một cháu đang công tác trong quân đội, các cháu khác đều làm nông, tuy vậy các cháu đều khó khăn nên không đỡ đần gì được cho bố mẹ. Ông Ca cho biết sau khi được chi hội ưu tiên cho vay số tiền lớn mà từ trước đến any vợ chồng ông có nằm mơ cũng không có. Ông bàn bạc với vợ và con, dùng toàn bộ số tiền trên mua 5 con vừa bò, vừa bê để chăn nuôi. Quả là trời không phụ công lao người hội viên nghèo.

Đưa tay chỉ về nơi cái chuồng đang nhốt bò ông cho biết, sau hơn 4 năm vất vả nay ông đã có đàn bò 10 con, có mấy con đang mang bầu sắp sinh, chỉ thời gian ngắn nữa là ông sẻ có đàn bò trên 15 con, niềm vui và sự xúc động thể hiện lên khuôn mặt người hội viên nghèo, nhưng rất hạnh phúc, khi thành quả lao động của minh nhờ sự giúp đỡ từ những đồng quỹ thắm đượm nghĩa tình đồng đội anh em, ông nhẩm tính, từ hai bàn tay trắng nay ông đã có tài sản là đàn bò ước tính trên 100 triệu đồng. Qua năm đến kỷ thanh toán quỹ cho chi hội, để chuyển giao cho hội viên khác vay, ông chỉ bán đi 4 con bò là dứt điểm  gốc và lãi mà vẫn còn số vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Vũ Quang Thảo còn cho biết thêm, ngoài việc vận động quyên góp quỹ cho hội viên vay phát triển kinh tế, chi hội ông còn tham gia hàng trăm ngày công mỗi năm để giúp đỡ các hội viên trong chi hội và các hội viên khác trong hội CCB của xã, như làm nhà, khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia đầy đủ các phong trào do hội CCB và địa phương tổ chức.

Chủ Tịch hội CCB xã Ya Tơ Mốt Quách Đình Quang đánh giá cao những việc làm của chi hội CCB thôn 6, ông chia sẻ, ở một địa phương nghèo như xã của ông, việc làm tình nghĩa của chi hội CCB thôn 6 đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hội viên nghèo, đồng thời phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong mọi hoàn cảnh.

Bí thư đảng ủy xã Ya Tơ Mốt Nguyễn Văn Cừ vui vẻ cho biết, sự phát triển của địa phương trong những năm qua, ngoài sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị của xã, thì vai trò đóng góp của các đoàn thể, trong đó có Hội CCB là rất đáng trân trọng, chỉ mong các anh, các chị, các cô chú CCB, luôn mạnh khỏe để tiếp tục đóng góp công sức của mình xây dựng địa phương phát triển đia lên./.

Phan Ba – Hội người cao tuổi Huyện Ea Súp

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn