BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 8167352

.Hôm nay: 2586
.Hôm qua: 7245
.Trong tuần: 33046
.Tất cả: 8167352

Người phụ nữ dân tộc Thái vượt khó từ mô hình trồng sả lấy tinh dầu (19/10/2020)

Những năm gần đây,  tại  xã Ya Tmốt, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi, khó canh tác các giống cây trồng khác đang thực sự mang lại hiệu quả cao, từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân nơi đây.  Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội LHPNVN, chúng tôi giới thiệu tới quý vị tấm gương điển hình của người phụ nữ dám nghĩ dám làm, chị Hà Thị Khăm, dân tộc Thái là người tiên phong trong việc trồng sả lấy tinh dầu, vượt qua nghèo đói vươn lên làm giàu, qua bài biết: " Người phụ nữ dân tộc Thái vượt khó từ mô hình trồng sả lấy tinh dầu" .

Đến thăm gia đình chị Hà Thị Khăm, thôn 11, xã Ya Tmốt, tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, chị vui vẻ kể lại câu chuyện vượt khó của gia đình trong nhiều năm trên vùng đất mới. Chị cho biết, cơ duyên để đến với việc trồng sả lấy tinh dầu là do một lần xem trên truyền hình có chương trình làm giàu từ trồng sả lấy tinh dầu tại Tuyên Quang, với suy nghĩ dám nghĩ dám làm để thành công chị mò mẫm tìm hiểu biết được tại xã Ea Tir huyện Ea Hleo cũng có mô hình trồng sả mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Đầu năm 2016, Chị cất công tìm đến tận nơi học hỏi kinh nghiệm rồi trở về tìm thêm tài liệu, cũng như nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu ở xã có nhiều điểm tương đồng, chị quyết định đầu tư 15 triệu tiền mua giống trồng sả trên 5 sào đất của nhà. Cây sả là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất, ít sâu bệnh, hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Khi cây sả phát triển tốt, nhận thấy nguồn cung cấp nguyên liệu làm tinh dầu sả có thể tự cung, tự cấp, tháng 8 năm 2016, chị đầu tư 150 triệu đồng mua lò nấu tinh dầu sả về xây dựng tại nhà,  đến tháng 10, lò ép tinh dầu sả bắt đầu hoạt động khi Chị thu hoạch vụ sả đầu tiên của gia đình đầu tư trồng trước đó.  Ngay vụ đầu tiên, Chị ép được trên 80 lít tinh dầu sả, với giá thị trường hiện hành mỗi lít chị bán từ 250 đến 300 ngàn đồng cho các đầu mối tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đến thu mua tại nhà.

Theo chia sẻ của chị việc trồng và chăm sóc cây cũng khá đơn giản, không cần phun thuốc bảo vệ thực vật, không cần bón phân, lại rất dễ trồng, dễ mọc, ít tốn công chăm sóc, giá trị kinh tế lại cao hơn nhiều so với trồng ngô và lúa. Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn có công dụng rất tốt trong cuộc sống, được nhiều người ưa chuộng như dùng làm nước lau sàn nhà, xịt thơm phòng, xe ô tô, xua đuổi muỗi rất hiệu quả và dùng chữa một số bệnh do cảm lạnh… Trồng sả lấy tinh dầu còn thêm cái lợi đó là lá sả sau khi đã tách tinh dầu được bà con dùng để đun bếp thay củi và dùng làm phân hữu cơ bón cho ngô, lúa giúp tăng sức đề kháng, góp phần đem lại năng suất cao, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất. Chị chia sẻ thêm mỗi năm sả cho cắt lá được từ 6 đến 8 lần, cứ 45 ngày lại đi cắt một lần để về hấp lấy tinh dầu, hiên tại diện tích trồng sả của gia đình hơn 3 ha.

Nhìn từ thành công của mô hình trồng sả lấy tinh dầu của gia đình chị Hà Thị Khăm, Ban chấp hành hội phụ nữ xã đã có những phương án nhằm nhân rộng mô hình của gia đình, đồng thời vận động chị em hội viên của các chi hội trong xã chuyển đổi  một phần cơ cấu cây trồng của gia đình sang trồng sả để phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập từng bước thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương.

Với việc trồng sả lấy tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Hà Thị Khăm, có thể thấy đây là mô hình mang lại nhiều triển vọng cho bà con nông dân trên địa bàn xã Ya Tmốt nói riêng và toàn huyện nói chung. Vì vậy, trong thời gian tới hi vọng các cấp chính quyền cùng người dân sẽ có những chủ trương, chính sách hỗ trợ nhằm nhân rộng mô hình trồng sả lấy tinh dầu ra toàn huyện, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tê – xã hội của huyện nhà ngày càng phát triển.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn