BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6567394

.Hôm nay: 2791
.Hôm qua: 9565
.Trong tuần: 60483
.Tất cả: 6567394

Niềm vui khi xin ra khỏi diện nghèo (07/05/2020)

Đó là tâm trang rất thực lòng của chị Hoàng Thị Hiền 46 tuổi ở thôn 5 xã Ja Lơi, huyện Ea Súp.

Trong cái nắng nóng 40 độ ngột ngạt ở huyện Ea Súp, vừa rót nước mời khách chị Hiền tâm sự, quê chị ở  phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2007 chị cùng chồng là anh Lương Văn Tình người dân tộc Thái vào lập nghiệp tại xã Ja Lơi, năm 2008 anh chị sinh con trai đầu lòng, sau đó là những chuỗi ngày khó khăn đói nghèo vất vả, triền miên, do hoàn cảnh 2 bên gia đình cũng nghèo khó, nên không giúp đỡ được gì, vợ chồng phải đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy, có thời gian cả hai vợ chồng đi làm công nhân cho công ty cao su Đức An tại địa bàn xã, con còn nhỏ, lại thêm mẹ chồng cùng vào trông cháu, thu nhập thấp, ăn uống không đủ, nhà không có phải ở nhờ,  đến năm 2009 địa phương hỗ cho 1 con bò, do thu nhập thấp cả hai vợ chồng thôi không làm ở công ty cao su, chuyển qua làm ruộng rẫy, rồi anh chị cũng chắt bóp mua được 2 sào ruộng nước 2 vụ, 1,5 rào đất vườn, làm tạm nhà ở để tránh mưa nắng cho cả 4 con người. Chị Hiền cho biết gia đình chị là một trong nhửng hộ được liệt vào danh sách đói nghèo bền vững.

Thời gian dần trôi nhanh, đúng là trời không phụ lòng người, nhờ biết tính toán và chăm chỉ làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, bò đẻ mỗi năm một lứa, tính đến năm 2018 đàn bò của anh chị đã sinh sản được 16 con, anh chị bán 13 con để xây nhà và mua xe ô tô vận tải để chuyển hướng làm kinh tế.

Ảnh: Vợ chồng anh chị Hiền -  Tình trước căn nhà mới của gia đình

Chỉ vào căn nhà cấp 4 còn nguyên nét sơn tường mới, anh Tình cho biết, tôi không nghỉ vợ chồng tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay, xin cảm ơn Đảng, nhà nước và địa phuơng tạo điều kiện giúp đỡ.

Chị Hiền cho biết thêm, năm 2017, khi cuộc sống gia đình bắt đầu tạm ổn, lại có nguồn tiền từ bán đàn bò, anh chị mua xe ô tô và bắt đầu chuyển qua thu mua phân trâu bò và rơm rạ tại tất cả các xã trong địa bàn huyện,  rồi  bán cho các tập thể và cá nhân có nhu cầu, thu nhập cũng dần ổn định, căn nhà này mới xây từ tháng 11/2019.

Nói về việc xin ra khỏi hộ nghèo, chị Hiền cho biết, mỗi ngày thu nhập, sau khi trừ chi phí  còn 500 ngàn, tính ra mỗi tháng tổng thu 15 triệu, chia cho 4 người, kể ra so với người nông dân như vậy là quá tuyệt vời rồi. Gia đình tôi xin ra khỏi hộ nghèo là nhường suất nghèo cho nhà khác còn khó khăn hơn.

Chủ tịch Ủy Ban nhân xã Ja Lơi, Phạm Thanh Long cho biết, xã Ja Lơi có 1.080 hộ, trên 3.800 nhân khẩu, tỉ lệ hộ nghèo 354 hộ chiếm 34,63%,  cấp ủy chính quyền xã rất phấn khởi khi một số bà con biết làm ăn thoát nghèo và chia sẻ với các hộ khó khăn khác, xã  đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn hoàn thành hồ sơ khen thưởng cho gia đình chị Hiền, đồng thời phát động học tập tấm gương gia đình chị Hiền trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Chị Bùi Thị Minh Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ja Lơi cho biết thêm, chị Hiền mới tham gia Chi hội trướng phụ nữ thôn 5 vài năm nay, mấy năm liên tiếp chị Hiền và Chi hội luôn được cấp trên tặng giấy khen, Bí thư Chi bộ thôn 5 ông Lữ Trường Phong cho biết gia đình anh Tình chị Hiền là một gia đình gương mẫu, không những biết cách làm ăn thoát nghèo, còn biết chia sẻ khó khăn với bà con trong thôn xóm, năm nào củng đạt danh hiệu gia đình văn hóa./.

Phan Ba Hội NCT Ea Súp

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn