BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6567450

.Hôm nay: 2847
.Hôm qua: 9565
.Trong tuần: 60539
.Tất cả: 6567450

Nông dân bội thu mùa vụ thuốc lá (27/02/2020)

Trong những năm qua, cây thuốc lá được xem là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân huyện phát triển kinh tế. Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn đang bước vào vụ thu hoạch vụ thuốc lá 2019-2020, vụ thuốc lá năm nay được đánh giá là cho năng suất, sản lượng cao, lại được công ty thu mua giá cao hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Hình ảnh người dân tưới nước cho ruộc thuốc lá

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, niên vụ thuốc lá năm 2019 - 2020 toàn huyện gieo trồng được 357ha, trong đó chủ yếu tập trung ở một số xã Ya Tờ Mốt, Ea Lê và Ea Rốk .Theo tìm hiểu của phóng viên niên vụ thuốc lá năm nay cũng giống như những niên vụ trước, hầu hết bà con nông dân đều chuyển sang trồng thuốc lá phơi theo chỉ dẫn của công ty đầu tư, nguồn giống do công ty trách nhiệm hữu hạn Long Hà chi nhánh Đắc Lắc và công ty Khatoco Khánh Hòa cung cấp.Niên vụ năm nay, tại các cánh đồng trồng thuốc, người dân chủ yếu trồng các loại giống phổ biến trong những năm gần đây như: K326; KY14 và Burley. Theo đánh giá của các nông hộ trồng thuốc lá, từ đầu vụ đến nay thời tiết thuận lợi,các loại sâu bệnh ít xảy ra nên năng suất trung bình của vụ này thuốc lá đạt 3,8 tạ/sào, cao hơn hẳn các năm trước. Với giá cả đã ký kết trong hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các công ty đang ở mức 36,8 ngàn đồng/kg đối với thuốc lá loại A và khoảng 32 ngàn đồng/kg đối với thuốc lá loại B. Như vậy sau khi trừ chi phí, mỗi hộ trồng thuốc lá có thể lãi từ 8 đến 10 triệu/sào thuốc lá.

Anh Bùi Sỹ Đức thôn 3 xã Ya Tờ Mốt vui mừng cho biết: năm nay thời tiết trên địa bàn huyện thuận lợi nên ruộng thuốc lá của gia đình đạt năng suất cao. Năng suất này đạt cao hơn so với trung bình những năm trước khoảng 10%. Với 7 sào thuốc lá, anh dự tính sau khi trừ chi phí gia đình anh có thể lãi khoảng 10 triệu trên 1 sào.

Hình ảnh người dân ghim lá cây thuốc lá tại nhà

Niên vụ trồng thuốc lá có thời gian khoảng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 3 năm sau. Trao đổi cùng phóng viên, ông Bùi Đăng Sơn hiện đang là Tổ trưởng tổ sản xuất khu vực xã Ya Tờ Mốt cho biết: Mặc dù trồng thuốc lá tốn nhiều công chăm sóc đầu tư cũng như thu hoạch nhưng lợi nhuận, đầu ra ổn định hơn so với một số loại cây trồng khác nên có tính bền vững, với giá cả hiện tại sau khi trừ chi phí thì mỗi sào thuốc lá các hộ dân cũng đã thu lợi khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, việc trồng thuốc lá phơi còn giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Là một huyện thuần nông ngoài các diện tích lúa nước hai vụ và các sản phẩm nông sản trong sản xuất vụ mùa còn nhiều bấp bênh chưa có tính ổn định và chưa có cây trồng chủ lực cho địa bàn huyện thì việc tận dụng sự đầu tư của công ty cùng với đó là đầu ra ổn định cho sản phẩm thì việc trồng thuốc lá có thể là một giải pháp hiệu quả cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện. Ngoài mang lại thu nhập cho các chủ hộ sản xuất thì thông qua đây cũng đã góp phần giải quyết được công ăn việc làm cho lao động tại địa phương lúc nhàn rỗi, giúp họ có thêm nguồn thu nhập cho gia đình

Sỹ Hưng - Thành Trung

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn