BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 0

.Hôm nay: 0
.Hôm qua: 0
.Trong tuần: 0
.Tất cả: 0

Nông dân huyện Ea Súp lại thất thu do giá ngô đang xuống giá (06/09/2019)

Từ nhiều năm nay, ngô đã trở thành cây trồng chính của phần đông người dân trên địa bàn huyện Ea Súp, nhất là ở những vùng người dân không có điều kiện trồng lúa. Một phần sản phẩm của cây trồng này được người dân dùng làm thức ăn chăn nuôi, số còn lại đem bán để lấy tiền trang trải cuộc sống. Chính vì vậy, giá ngô giảm, người trồng có thu nhập thấp khiến đời sống gặp nhiều khó khăn vì chi phí đầu vào quá cao, ngô bán ra không đủ trả nợ.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, Vụ hè thu năm nay, trên toàn huyện Ea Súp gieo trồng được gần 4.000 ha tập trung nhiều tại các xã Cư Mlan 600 ha, Thị Trấn Ea súp 550 ha, xã Ea Rok 650 ha, xã Ea Lê 320 ha… Năm nay, do thời tiết bất lợi nên sản lượng cây ngô bị giảm mạnh so với với niên vụ trước. Theo người dân trồng ngô ở đây cho biết, sở dĩ sản lượng ngô năm nay chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ, bởi vào thời điểm ngô phơi màu thì gặp nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn khiến trái không to, hạt ngô không đều. Nhiều diện tích ngô do ảnh hưởng của thời tiết nên xuất hiện tình trạng ngô ra 3 trái khiến cho sản lượng thấp. Đến thời kỳ ngô chuẩn bị thu hoạch thì thời tiết lại có mưa kéo dài nên xuất hiện hạt ngô bị nấm mốc và mọc mầm khiến cho năng xuất ngô giảm hẳn so với mọi năm, năng xuất ngô ước chỉ đạt từ 3 đến 3,5 tấn/ha. Năng xuất thấp kèm theo đó giá ngô đang rớt giá mạnh từ 3.800 đến 4.000 đồng/kg thời điểm đầu vụ thì đến nay chỉ còn giá ngô đột ngột xuống thấp chỉ còn 2.800- 3.000 đồng/kg đối với ngô tươi, giảm 800- 1.00 đồng/kg.

Giải thích nguyên nhân giá ngô hiện tại đang ở mức thấp. Ông Vũ Đức Ninh- một thương lái thu mua cho biết: sở dĩ giá ngô đang ở mức thấp là do năm nay thời tiết không thuận lợi khiến cây ngô phát triển không đều, hạt nhỏ dẫn đến chất lượng ngô không cao. Kèm theo đó do hiện tại cả nước đang chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi khiến nhu cầu sử dụng ngô làm thức ăn trong chăn nuôi giảm hẳn dẫn đến giá cả thấp là điều hiển nhiên.

hình ảnh người dân đang cân ngô

Hiện tại hơn 2 ha ngô lai của gia đình chị Nguyễn Thị Nhung trú tại thị trấn đã tới thời kì thu hoạch nhưng gia đình giờ không biết nên làm thế nào. Thu hoạch về phải chấp nhận bán giá thấp vì không thể phơi khô chờ giá lên khi thời tiết đang mưa nhiều; còn nếu không thu hoạch cứ để phơi trên cây thì nấm mốc phát sinh, hạt rất dễ nảy mầm ảnh hưởng đến chất lượng ngô thương phẩm. Tính theo giá hiện nay với 2 ha ngô, gia đình chị chỉ có thể thu được từ 10-15 triệu đồng; trong khi phải trả lãi suất cao cho các đại lý, cơ sở thu mua khi ứng trước giống, phân bón, thuốc trừ sâu…

Cũng cùng hoàn cảnh như chị Nhung, gia đình chị Nguyễn Thị Hoài trú tại thôn 6 thị trấn Ea Súp cho biết gia đình chị đã thu hoạch xong 3 ha ngô. Tuy nhiên gia đình hiện tại không biết phải xử lý như thế nào do giá quá thấp, không đảm bảo được chi phí. Ở đây đa số trung gian đến thu mua. Nếu giờ mình để ngô lại thì không có vốn đầu tư, vì phải làm gối vụ. Ngô này không bảo quản được vì không có máy sấy, trong khi mưa nhiều không phơi được.

Không chỉ gia đình chị Nhung, chị Hoài mà còn có hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn huyện lao đao vì cây ngô. Theo nhận định của người dân, giá ngô sẽ tiếp tục xuống thấp do mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái. Kèm theo đó mưa lớn khiến cho các tuyến đường lưu thông vào các xã bị hư hỏng nặng, dẫn đến việc các thương lái hạ giá mua để bù vào chi phí thuê xe chở ra là điều khó tránh khỏi.

Ngô mất mùa, rớt giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập và đời sống của bà con nông dân trên địa bàn huyện Ea Súp. Trước những khó khăn nói trênngười dân đang rất mong ngành chức năng sớm có những chính sách hỗ trợ để họ có điều kiện tái sản xuất trong mùa vụ mới.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn