BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 5808113

.Hôm nay: 3342
.Hôm qua: 6002
.Trong tuần: 32553
.Tất cả: 5808113

Nông dân huyện Ea Súp thất thu vụ lúa hè thu (26/09/2019)

Nông dân trên địa bàn huyện Ea Súp đang bước vào thu hoạch rộ lúa vụ hè thu năm 2019. Tuy nhiên, do thời tiết  mưa nhiều trong mấy ngày qua khiến nhiều ruộng lúa chin vàng nhưng tiến độ thu hoạch chậm, năng xuất giảm, lúa rớt giá liên tục làm cho nhân dân lao đao.

Vụ Hè thu năm nay, trên toàn huyện Ea Súp gieo trồng 5.397 ha lúatrên chân ruộng  2 vụ và 6.962 ha lúa 1 vụ. Vụ mùa này, bà con nông dân các xã, thị trấn dưa vào sản xuất các giống lúa chủ lực, cho năng xuất co như TBR225, IR50404, OM 4900, OM 6976, Đài thơm 8,ST 24... Mặc dù ngay từ đầu vụ Phòng NN và Phát triển nông thôn huyện cùng các cơ quan chức năng  tích cực hướng dẫn các địa phương tăng cường áp dụng các biện pháp thâm canh tăng năng xuất, thực hiện phòng trừ sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên do thời tiết diễn biến thất thường, nắng gió kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới qúa trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đăc biệt trong quá trình làm đòng, do ảnh hưởng từ mưa bão dẫn đến nhiều diện tích lúa thuộc xã Ea lê, Ea bung, Cư Mlan… bị đổ ngã nặng, dẫn đến năng xuất trung bình chỉ từ 4 đến 4,5 tấn/ ha. Có nhiều diện tích bị đổ ngã do giông lốc gặp mưa lớn năng xuất có khi chỉ cho khoảng 3 tấn/ha.

Hình ảnh người dân đang gặt lúa

Năng xuất đã thấp, giá lúa còn biến động, bấp bênh liên tục khiến nhiều người dân hết sức lo lắng. Khảo sát tại một số khu cực cân lúa tại các xã Ea Lê, Ea Bung hay thị trấn Ea Súp, giá bán tươi chỉ dao động từ 4.100 -4.400 đồng/kg và lúa khô khoảng 5.300-5.500 đồng/kg thấp hơn hẳn so với vụ trước khoảng 500-700 đồng/kg. Có một nghịch lý đang diễn ra là người dân sau khi gặt đều phải bán lúa tươi cho thương lái mặc dù nếu phơi khô thì sẽ có gia hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do thời tiết biến động thất thường, mưa gió liên tục khiến cho việc phơi lúa rất khó khăn, nếu như vụ trước thời tiết đẹp sau khi thu hoạch về người dân chỉ mất công phơi 1 ngày thì nay phải phơi từ 3 đến 4 ngày, giá công phơi cũng từ đó mà tăng theo khiến cho người dân buộc phải chọn bán luôn cho thương lái để có tiền trang trải chi phí giống, phân bón, thuốc trừ sâu, công gặt…

Là một trong những hộ trồng lúa có diện tích lớn tại thị trấn Ea súp, năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Quyên gieo trồng hơn 5 ha lúa TBR225, mặc dù gia đình chị đã bỏ rất nhiều công chăm sóc, bón phân, phun thuốc hợp lý nhưng đến giai đoạn lúa làm đòng thì gặp mưa lớn liên tục khiến tỷ lệ đậu hạt kém. Đến khi lúa chín vàng chuẩn bị cho thu hoạch thì gặp nhiều đợt mưa giông kèm lốc khiến 1/3 diện tích lúa của gia đình nằm ngã dưới ruộng làm năng xuất của gia đình giảm, hạt lúa ngả màu đen khiến cho việc bán lúa càng trở nên khó khăn. chị Nguyễn Thị Quyên buồn bã cho hay:  "mỗi năm chỉ làm 2 vụ lúa nên chúng tôi kỳ vọng từng mùa. Không ngờ giá lúa hè thu năm nay thấp quá nên nông dân mất luôn đồng lời. Chưa kể năng suất vụ này cũng thấp hơn năm ngoái. Năm nay, lúa của nhà tôi chỉ đạt 4,5 tấn/ha giảm gần 1 tấn/ha so với năm trước. thương lái tới xem lúa gặt rồi chỉ trả 4,200 đồng/kg. tuy biết là thấp nhưng chúng tôi cũng phải cân chứ biết làm sao giờ".

Hình ảnh gia đình chị quyên, gia đình chị Trần Thị Nga trú tại xã Ea Lê đang đóng lúa sau khi phơi

Cũng như gia đình chị Quyên, gia đình bà Trần Thị Nga trú tại xã Ea Lê cũng vừa thu hoạch 3ha lúa giống IR504. Theo bà Nga, do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài và sâu bệnh gây hại, trong vụ lúa này năng suất không cao, bình quân lúa của gia đình chỉ đạt gần 4 tấn/ha, thấp hơn khoảng 1 tấn so với cùng vụ năm ngoái, không những thế, giá bán ở vụ này giảm gần 1.000 đồng/kg, theo tính toán của bà, vụ lúa Hè Thu này không có lợi nhuận. Bà Nga cho biết: " năm nay thu hoạch lúa thật sự rất buồn, năng xuất kém, giá lúa lại thấp trong khi đó chi phí sản xuất lại cao, các đại lý thì thu hồi vốn nên buộc người dân chúng tôi phải bán với giá rẻ chứ biết làm sao được".

Hiện tại giá lúa vẫn đang biến động và sẽ tiếp tục xuống thấp khi thu hoạch rộ, người nông dân chỉ còn cách thuận theo thời cuộc, cố gắng gặt lúa sớm cân cho thương lái để có tiền trang trải nợ nần phân bón, giống lúa cho đại lý để có tiền vối đầu vụ tiếp theo.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn