Nông dân huyện phấn khởi vụ lúa đông xuân năm 2020 được mùa kép (09/04/2020)

Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện đang gấp rút thu hoạch lúa Đông Xuân 2020. Nhìn chung, vụ lúa này, nông dân trúng mùa và tiêu thụ dễ dàng với giá khá cao.

Vụ đông xuân năm hay, toàn huyện gieo trồng trên 5.397 ha lúa tập trung chủ yếu tại các xã Ea Bung 1.007 ha, Ea Lê 1.015 ha, Ya Tờ Mốt 1.200 ha, Ea Rok 1.100 ha, với các giống lúa cho năng suất, chất lượng cao như: RVT, OM 5451, OM 6976, Đài thơm 8… Xác định lúa Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm ngay từ đầu vụ UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành đảm bảo nguồn nước tưới từ công trình thủy lợi hồ thượng điều tiết liên tục qua hệ thống kênh chính đông và kênh chính tây; khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật và ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nhằm hạ giá thành, tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó huyện còn hỗ trợ người dân tiến hành các biện pháp thâm canh, tăng vụ, sử dụng nhiều giống lúa mới, cho năng suất cao, sử dụng thuốc BVTV hợp lý trong việc phòng trừ sâu bệnh….. Nhờ đó năng suất lúa thu hoạch hiện tại của bà con đạt khoảng 7,5-8,5 tấn/ha, một số chân ruộng được bà con chăm sóc tốt năng suất ước đạt trên 9 tấn/ha

Năng xuất lúa đạt cùng với việc giá lúa được các thương lái thu mua ở mức cao dao động từ 5.800-6.000 đồng/ kg. Giá lúa tương đối ổn định, nông dân thu hoạch đến đâu thương lái vào tận nơi thu mua hết đến đấy khiến người dân cảm thấy rất phấn khởi . Trong vụ này, với việc tăng cường đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa giúp nông dân giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ. Theo dự kiến, đến giữa tháng 5 nông dân trên địa bàn sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân năm 2020 trên địa bàn.

Hình ảnh người dân thu hoạch lúa

Trao đổi với phóng viên các thương lái cho biết nguyên nhân dẫn tới việc giá lúa được thu mua cao như hiện nay như hiện nay là do  năm nay lúa đẹp và chắc hạt hơn hẳn mọi năm. Kèm theo đó, hiện nay nhà nước có quy định hỗ trợ giá nông sản cho nông dân nên giá mua vào tương đối ổn định, không bị giảm sâu như mọi năm.

Anh Trần Xuân Linh trú tại thị trấn Ea Súp cho biết "Vụ lúa năm nay, thời tiết thuận lợi cả trong quá trình sản xuất nên năng suất và sản lượng cao hơn hẳn mọi năm. Nếu như năm trước 1ha chỉ đạt khoảng 5-6 tấn/ha thì năm nay đạt 8 tấn/ha. Bên cạnh đó, vụ này, thương lái cũng thu mua nhanh chóng và dễ dàng hơn. Giá lúa tươi tôi vừa bán tại ruộng là 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, có lãi khoảng 30 triệu đồng/ha".

Cũng trong niềm vui như anh Linh, gia đình chị Huỳnh Xuân Hoa trú tại thị trấn Ea Súp cũng phấn khởi chia sẻ: " Năm nay lúa đẹp hơn hẳn mọi năm, hạt lúa đều căng, vàng bóng, năng suất cao tầm 8,5 tạ/sào, giá lúa gia đình tôi đang được thương lái trả 6.000 đồng/kg. trừ chi phí gia đình tôi thu lãi tầm trên 50 triệu đồng".

Theo ông Nguyễn Ngọc Phú- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Vụ đông xuân được xem là vụ chính trong năm, vì năng suất và sản lượng lúa luôn cao. Do đó, công tác chuẩn bị trước mùa vụ được phòng chú trọng. Theo đó, phòng xây dựng kế hoạch và khuyến cáo nông dân xuống giống theo lịch thời vụ; đồng thời, quan tâm hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật như "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" giúp nông dân giảm được chi phí sản xuất lúa. Bên cạnh đó, phòng còn phân công cán bộ kỹ thuật thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình sản xuất, sâu, bệnh trên lúa để kịp thời hỗ trợ nông dân. Đến nay, nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch được 30% diện tích, năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha, đặc biệt có một số diện tích năng suất đạt trên 9 tấn/ha. Với giá bán hiện tại từ 5.800-6.000đồng/kg tùy từng loại giống, nông dân có lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng/ha".

Hình ảnh người dân phơi lúa

Hiện tại người dân trên địa bàn huyện đang ráo riết đẩy mạnh tiến độ thu hoạch vụ đông xuân khi giá lúa đang ở mức cao. Tuy nhiên hiện tại giá lúa có xu thế giảm nhẹ do thu hoạch rộ. Thiết nghĩ các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, trừ dịch hại trên các diện tích chưa thu hoạch. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn tình trạng các thương lái lợi dụng tình hình dịch covid 19 để chèn ép giá cả, hạ thấp giá bán vào thời điểm thu hoạch rộ chính vụ như hiện nay.

Trang Vũ