BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 8592652

.Hôm nay: 10
.Hôm qua: 7837
.Trong tuần: 43931
.Tất cả: 8592652

Nông dân phấn khởi khi dưa hấu được mùa, được giá (08/01/2021)

Không như mọi năm lo lắng đầu ra hay sợ tồn đọng, năm nay thương lái tìm đến tận vườn đặt cọc mua dưa với giá cao, người dân trồng dưa hấu trên địa bàn huyện đang có một vụ dưa ngọt bởi được mùa, được giá.

Hình ảnh cánh đồng dưa hấu

Vào những ngày này trên khắp các cánh đồng dưa hấu tại địa bàn huyện, nông dân đang tất bật, khẩn trương thu hoạch đợt dưa hấu đầu tiên cân cho thương lái. Năm nay do thời tiết tương đối thuận lợi, dưa trúng mùa lại được giá khiến người trồng dưa rất phấn khởi. Vụ dưa hấu tết năm nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Ea Súp gieo trồng hơn 500 ha tập trung chủ yếu tại các xã Cư Mlan, Ia Rve, Ya T Mốt với các giống dưa năng xuất cao như TN552, TN1367, TN1378, Hắc mỹ nhân. Ngay từ đầu vụ người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm đất, đặt ống tưới tiêu, phun thuốc, bón phân, chăm sóc kỹ lưỡng cùng với đó thời tiết tương đối ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho cây dưa phát triển và đạt năng xuất cao, trung bình từ 50 đến 60 tấn/ha. Năng xuất  tăng, dưa đẹp kèm theo đó là giá cả tăng cao, hiện tại thương lái thu mua dưa tại ruộng từ 6.000 đến 7.000đ/kg. Có thời điểm đầu vụ dưa hấu có giá từ 9.000 đến 12.000đ/kg

Vụ dưa này, gia đình anh Vũ Văn Huy trú tại xã Ya T Mốt trồng 2,5ha dưa chia sẻ: trong quá trình làm dưa gia đình phải bỏ ra rất nhiều chi phí từ công thuê đất, làm đất, chọn giống, chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến các các khâu chăm sóc đều được chú trọng tỷ mỷ. Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, dưa to, đều màu, ít sâu bệnh. Đến thời điểm chín nhiều thương lái đến tận vườn xem dưa và thu mua với giá 8000 đồng/kg, nếu theo mức giá này trừ chi phí gia đình anh còn thu lãi trên 100 triệu đồng/ha.

Hình ảnh thương lái đến tận nơi thu mua dưa hấu

Cũng trong niềm vui của vụ dưa hấu, anh Phan Thanh Kim cho biết: Vào tháng 9 năm 2020 anh đã chủ động thuê đất để trồng dưa hấu giống Hắc mỹ nhân với diện tích 7ha tại xã Ja Lốp, sau 65 ngày chăm sóc ruộng dưa đã cho thu hoạch, toàn bộ 7ha dưa hấu của anh đều được thương lái thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 11.000đ/kg. Thắng lớn trong đợt dưa đầu anh tiếp tục thuê 4,5ha đất tại xã Ya T Mốt để trồng dưa bán tết, hy vọng giá dưa tiếp tục ổn định ở mức cao. Do có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng dưa nên anh Kim đã chủ động được khâu thoát nước, cộng với việc áp dụng tốt các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhất là kỹ thuật chấm nụ cho dưa nên diện tích dưa của gia đình anh đạt năng suất khá cao. Là người có kinh nghiệm lâu năm, đi nhiều địa phương để trồng dưa hấu anh cho biết chất lượng cũng như màu sắc trái dưa hấu được trồng tại huyện Ea Súp luôn đạt hơn so với các vùng khác, được khách hàng ưa chuộm.

Dưa hấu là loại cây trồng ngắn ngày, chỉ hơn hai tháng. Theo kinh nghiệm của những người trồng dưa: trồng dưa không khó nhưng để có được những vụ dưa cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, đẹp không phải dễ, đòi hỏi người trồng phải biết chăm sóc, bón phân đúng cách. Với những điều kiện thuận lợi như thời tiết, sâu bệnh gây hại giảm, năng xuất cao và điều quan trọng nhất là được giá, đầu ra thuận tiện nên nông dân trên địa bàn huyện Ea Súp đang rất phấn khởi thu hoạch vụ dưa ngọt nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

T/h: Thành Trung

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn