BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6271843

.Hôm nay: 2019
.Hôm qua: 10387
.Trong tuần: 21759
.Tất cả: 6271843

Nông dân trồng điều lo lắng vì điều được mùa mất giá (14/02/2020)

Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện bắt đầu bước vào vụ thu hoạch điều, mặc dù điều năm nay được mùa, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu vụ thu hoạch giá điều tươi đang giảm mạnh so với vụ trước khiến người trồng điều lo rằng giá điều sẻ còn giảm mạnh khi vào thời điểm chính vụ thu hoạch.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn huyện có 4.280 ha điều, tập trung chủ yếu tại các xã Ia Rvê, Cư Kbang, Ea Lê… Năm nay, hầu hết vườn trồng cây điều đều ra hoa đồng loạt và đậu trái với tỷ lệ cao từ 60% đến 80%, hiện đã có nhiều vườn bắt đầu vào vụ thu hoạch hạt điều tươi. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm này, giá hạt điều tươi được các đại lý, thương lái thu mua với giá dao động trên dưới 26.000 đồng/kg. Tại trụ sở của Hợp tác xã nông nghiệp Ánh Dương xã Cư Kbang, trao đổi cùng phóng viên anh Trần Thanh Sơn Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết năm nay hầu hết các vườn điều của nông dân đều đậu trái nhiều hơn những năm trước, tuy nhiên do giá thị trường thấp nên Hợp tác xã cũng chỉ đứng ra thu mua cho người dân với giá 26.000 đồng/kg để tránh bị lỗ vốn nếu điều không xuất bán được.

Hình ảnh Người dân thu hoạch điều 1

Gia đình ông Bùi Văn Lỡi thôn 4a xã Cư Kbang có 6ha trồng điều, trong đó co 4ha đã cho thu hoạch, trao đổi cùng phóng viên ông cho biết ngay thời điểm đầu vụ, gia đình ông đã chú trọng bỏ công chăm sóc, tỉa cành, bón phân và thường xuyên tưới nước cho vườn điều, cộng với việc năm nay thời tiết thuận lợi vụ mùa này hầu hết cây cho ra hoa có tỷ lệ đậu trái cao và bắt đầu có thu. Điều được trái hơn nên người dân cũng vui, nhưng giá lại thấp nhiều so với đầu năm ngoái, ông Lỡi cho biết giá điều năm nay thấp hơn từ 10.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg so với đầu mùa năm ngoái, khuôn mặt trầm ngâm nhìn vườn điều ông hi vòng vào chính vụ giá thu mua sẽ cao hơn.

Hình ảnh Người dân thu hoạch điều 2

Cũng trong hoàn cảnh như ông Lỡi, gia đình anh Lương Văn Chung trú tại cụm 10 xã Cư Kbang đã nhiều năm gắn bó với cây điều cũng cảm thấy lo lắng trước tình trạng điều được mùa nhưng mất giá như hiện nay. Hơn 2ha điều đang trong giai đoạn bước vào thu hoạch đầu mùa của gia đình anh năm nay có tỷ lệ đâu trái cao, hạt điều to. Tuy nhiên anh cho biết gia đình không khỏi buồn và lo lắng khi mà đầu vụ hai vợ chồng vào vườn mới nhặt trái đầu mùa mà bán chỉ với giá 26.000 đồng/kg.

Với giá thu mua hạt điều tươi đầu mùa giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái đang khiến người dân trên địa bàn huyện băn khoăn, lo lắng về một vụ mùa thất thu. Hi vọng khi vào chính vụ giá thu mua điều sẽ được nâng lên để người dân trồng điều có thêm thu nhập, tái sản xuất vụ sau.

Sỹ Hưng – Thành Trung

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn