BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 7806270

.Hôm nay: 7742
.Hôm qua: 15416
.Trong tuần: 23158
.Tất cả: 7806270

Nông dân vượt khó từ mô hình cây ăn trái (22/09/2020)

Đến thăm mô hình vườn cây ăn quả của gia đình ông Võ Văn Đắc- thôn 14A- xã Ya Tờ Mốt, ai cũng cảm phục ý chí, tinh thần lao động hăng say của ông. Sau nhiều năm lao động bền bỉ, ông Đắc đã xây dựng thành công mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp trên diện tích 9 sào với hàng nghìn cây các loại, mỗi năm cho thu nhập  khoảng 120 triệu đồng. 

Năm 2011, ông cùng gia đình từ Đồng Tháp lên vùng đất xã Ya Tờ Mốt lập nghiệp. Với nguồn vốn ít ỏi ban đầu ông mua 3 sào đất nông nghiệp trồng rau quanh năm. Nhờ đất đai bằng phẳng, thuận lợi về nguồn nước và có kỹ thuật chăm sóc nên vườn rau của gia đình ông cho thu nhập đều đặn. Chỉ sau một thời gian miệt mài sản xuất ông đã mua thêm được 6 sào đất và bắt đầu đầu tư trồng mô hình cây ăn trái.

Để đảm bảo nguồn giống, bản thân ông đã lặn lội về Đồng Tháp để chọn lựa những giống ổi, cam, nhãn, chanh chất lượng. Nhờ đầu tư cẩn thận từ khâu làm vườn, bón phân, lựa chọn giống, chăm sóc cây nên chỉ sau một năm chăm sóc diện tích cây ăn trái bắt đầu cho ra hoa kết trái. Nhưng vụ đầu ông chỉ để mỗi cây một vài quả để kiểm tra chất lượng quả, đến vụ thứ 2 ông mới bắt đầu áp dụng kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, nhờ đó vụ thu hoạch đầu tiên đã cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Ông Đắc chia sẻ: "Để trồng cây ăn trái đạt chất lượng, đối với nông dân trước tiên mình phải hiểu đặc tính từng cây trồng và học hỏi áp dụng được khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây,  phải chọn giống chuẩn, phù hợp với đất đai, khí hậu; đặc biệt phải chú trọng phân bón, nước  tưới đầy đủ và phải đảm bảo môi trường sinh trưởng của cây trồng  hạn chế sâu bệnh hại."

Khác với các khu vườn xung quanh, vườn của ông Đắc trồng với mật độ thưa, lấy trái ít để đạt chất lượng cao. Đặc biệt, khi cây ra quả, ông không sử dụng thuốc mà chịu khó bao trái. Do vậy, các loại trái cây tại khu vườn này tuyệt đối không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trong vườn cây, ông đào nhiều mương nhỏ để tiêu thoát nước vào mùa mưa, giữ nước tưới mùa khô, Nhờ vậy, khu vườn này luôn tươi tốt, đạt năng suất cao.

Ông Bun Xay Êban Chủ tịch hội nông dân huyện cho biết, mô hình của ông Đắc đạt hiệu quả kinh tế rất cao nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, đây là mô hình Mô hình được xét chọn đạt cấp huyện nhiều năm liền và được nông dân trong huyện tham quan, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào trồng trọt đạt kết quả.

Ngoài việc chăm lo phát triển sản xuất, ông Đắc còn rất tích cực tham gia đóng góp cho hoạt động xã hội tại địa phương, nhất là hỗ trợ cây giống, kỹ thuật giúp cho nhiều nông dân khác làm vườn đạt hiệu quả, thoát nghèo. Từ hoàn cảnh khốn khó, nhờ bàn tay lao động cần cù, sáng tạo đã trở thành triệu phú miệt vườn. Tấm gương sản xuất giỏi của ông Võ Văn Đắc xứng đáng được biểu dương và nhân rộng.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn