BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 6567543

.Hôm nay: 2940
.Hôm qua: 9565
.Trong tuần: 60632
.Tất cả: 6567543

Tính nhân văn từ mô hình “con nuôi biên phòng” (07/03/2020)

Mô hình "nhận con nuôi biên phòng được triển khai trên địa bàn huyện tính đến nay đã được 1 năm, Đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc, giúp những cháu mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ăn học tốt hơn, đồng thời gốp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Bài viết của Trang Vũ.

Là một trong 2 trường hợp được đồn biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê  nhận nuôi, cháu Phạm Vũ Đình Hiếu ở thôn 4 xã Ea Bung đã có điều kiện được đến lớp. Vì thương hoàn cảnh của cháu bố mẹ mất sớm, Hiếu và anh trai Nguyễn Tiến Đạt ở với bà ngoại. Mới đây, bà không may qua đời vì bệnh nặng… nên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê đã nhận nuôi và đưa cháu về Đội công tác địa bàn. Trong thời gian nhận nuôi cháu từ lớp 5 đến hết lớp 9, Thượng úy Trần Thông và Trung tá Nguyễn Sỹ Tân- Đội Vận động quần chúng đã trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn cháu học tập, rèn luyện. Toàn bộ kinh phí nuôi dưỡng do cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp. Sau đó cháu sẽ tiếp tục được Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng theo chương trình "Nâng bước em đến trường".

Cũng như cháu Hiếu, cháu Đinh Tiến Lợi con trai chị Nông Thị Cần, ở thôn 5, xã Ia R'vê  đã được  Đồn Biên phòng Ia R'vê nhận làm con nuôi. Đây là đơn vị duy nhất trong 4 đồn biên phòng nhận "con nuôi" đưa cháu vào đơn vị ở cùng các cán bộ, chiến sĩ. Cháu Lợi năm nay 9 tuổi, học lớp 4 Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, là con út trong gia đình có 5 anh chị em; bố mất khi em mới tròn 1 tuổi; mẹ bị bệnh tim, không có việc làm ổn định; chị gái đầu lập gia đình xa, còn lại 4 anh em đang tuổi ăn học…

Ban đầu, Lợi chưa thích nghi và nhớ nhà nên nằng nặc đòi về, tuy nhiên bằng tình yêu thương con trẻ và sự kiên trì của các chú bộ đội, lại được tham gia các hoạt động tại đơn vị như: thể dục thể thao, tăng gia sản xuất, vui đùa cùng những người lính trẻ… nên dần dần, Lợi đã mạnh dạn, thân thiết hơn với các chú bộ đội. Bắt đầu từ tháng 9-2019, Lợi đến ở hẳn tại Đồn Biên phòng Ia R'vê.

Thượng tá Nguyễn Xuân Chiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia R'vê cho biết: "Cả đơn vị ai cũng yêu thương Lợi như con đẻ, chăm sóc cháu bằng tình cảm của người cha, người chú, người anh; đồng thời cử hai cán bộ trẻ gần gũi cháu, hằng ngày lo việc ăn uống, tắm gội, dạy cháu học bài, đưa đón cháu đến trường... Chúng tôi cũng tập cho cháu làm quen với mọi sinh hoạt trong cuộc sống, rèn tính tự lập. Đơn vị nhận nuôi cháu Lợi đến khi học hết lớp 9, kinh phí nuôi dưỡng do cán bộ, chiến sĩ đóng góp. Sau đó cháu sẽ tiếp tục được BĐBP tỉnh hỗ trợ theo chương trình "Nâng bước em đến trường" đến khi đủ 18 tuổi". Được biết, anh trai Lợi là Đinh Tiến Quỳnh cũng đang được BĐBP tỉnh nhận hỗ trợ với số tiền 500.000 đồng/tháng theo chương trình "Nâng bước em đến trường".

Được biết Mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động từ đầu năm 2019 đến nay đã tròn 1 năm được thực hiện và trên địa bàn huyện Ea Súp,  đã có 2 em nhỏ may mắn được đồn biên phòng nhận nuôi. Thông qua mô hình  nhằm giúp đỡ các cháu nhỏ hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, con em gia đình chính sách ở biên giới, qua đó tạo điều kiện cho các em được ăn ở, học tập, phát triển toàn diện, mai sau trở thành những công dân tốt cho gia đình và xã hội. Thông qua chương trình, sẽ góp phần tăng cường mối đại đoàn kết giữa quân và dân ở địa bàn biên giới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Có thể nói, mô hình "Con nuôi Đồn biên phòng"  trên địa bàn huyện đã thật sự mang lại hiệu quả tích cực, nhân lên những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người lính quân hàm xanh. Hi vọng rằng với tình thương trách và nhiệm, các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn huyện đã và đang dành những tình cảm yêu thương, chân thành cho các cháu con nuôi của đồn, giúp các cháu vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn