BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 5807875

.Hôm nay: 3104
.Hôm qua: 6002
.Trong tuần: 32315
.Tất cả: 5807875

Xã Ea Bung 10 năm trên chặng đường xây dựng nông thôn mới (06/11/2019)

Là một xã vùng biên còn nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua bằng nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo, xã Ea Bung đã huy động tổng hợp các nguồn lực từ Trung ương đến địa phương, phát huy nội lực từ tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Đến nay bộ mặt nông nhiệp nông thôn trong địa bàn xã đang ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng cải thiện nâng cao về mọi mặt; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản được ổn định; chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững.

Xã Ea Bung có diện tích tự nhiên 29.785,8 ha, dân số toàn xã 1.003 hộ bằng 3.913 khẩu, sinh sống trên địa bàn 10 thôn với 8 đồng bào dân tộc anh em cùng chung sống. Là một trong những xã được chọn làm xã điểm của huyện để về đích nông thôn mới năm 2020, đến nay chương trình đã đi qua chặng đường 10 năm. Nhớ lại những ngày đầu khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới Ông Bùi Đức Hạnh Chủ tịch UBND xã Ea Bung chia sẻ: Là một xã thuần nông, kinh tế phát triển chưa bền vững; xuất phát điểm thấp, trong khi đó nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quá lớn, nên xã Ea Bung gặp rất nhiều khó khăn thách thức trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới; trong khi thực trạng các tiêu chí còn ở mức thấp so với tiêu chuẩn nên kết quả xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều; tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân, trong khi đó nhận thức của người dân về mục tiêu Nhà nước và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới còn rất hạn chế.

Diện mạo mới của xã Ea Bung với những con đường nông thôn mới

Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình, ngay sau khi các Bộ ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền tỉnh và huyện triển khai các văn bản chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới, xã Ea Bung đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện; Cấp ủy, chính quyền xã đã ban hành Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động cụ thể, tổ chức, quản lý, chỉ đạo điều hành Chương trình theo hướng dẫn từ Trung ương đến địa phương… Để thực hiện có hiệu quả chương trình, trên cơ sở các Nghị quyết, Kế hoạch, Hướng dẫn của các cấp ngành… Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đoàn kết thống nhất nội bộ; phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã để tạo sự chuyển biến về nhận thức và quan điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức vận động, xây dựng thực hiện các mô hình, câu lạc bộ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong giai đoạn 2010 – 2015 xã đã triển khai thực hiện các cơ chế chính sách xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm nghèo bền vững, kết hợp với huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng phát triển sản xuất, kết nối giao thông, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Giai đoạn 2016 – 2019 thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; thực hiện phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm; Đặc biệt, là xã thuần nông nên chính quyền xã cũng đã xác định nhiệm vụ hàng đầu và mục tiêu xuyên suốt của quá trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân, do đó trong những năm qua chính quyền địa phương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất cho giá trị kinh tế cao; đến nay trên địa bàn xã đã xuất hiện các mô hình, hợp tác xã mang lại hiệu quả, đã có nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi đem lại thu nhập cao, tạo đà phát triển nền kinh tế theo định hướng của Đảng, Nhà nước.

Diện mạo mới của xã Ea Bung với những ngôi nhà kiên cố

Ông Đỗ Đức Thiềm hộ dân hợp tác xã trồng lúa xã Ea Bung bày tỏ: là thành viên của hợp tác xã, thời gian qua, chính quyền địa phương đã tạo các điều kiện tốt nhất để cho bà con nhân dân phát triển về cây lúa nước; qua quá trình tập huấn về chuyên canh cây lúa nước, cũng như nhận được sự hỗ trợ của hợp tác xã về giống lúa mới thay đổi giống lúa cũ để từng bước phát triển nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân; thông qua hợp tác xã trồng lúa mà đến nay đời sống bà con nhân dân cũng đã có những thay đổi, kinh tế có chuyển dịch theo hướng phát triển.

Có thể khẳng định, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ngành và trực tiếp là Đảng ủy, chính quyền xã Ea Bung, cùng sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Ea Bung đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nguồn vốn đầu tư cho chương trình còn hạn chế nhưng trong quá trình thực hiện cấp ủy, chính quyền xã đã lựa chọn những tiêu chí dễ, vốn đầu tư ít để thực hiện trước, trong đó chú trọng công tác vận động nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp công sức tiền của và vật chất để cùng chung tay với Nhà nước tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn 2010 – 2019 xã huy động hơn 21 tỷ tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh huy động khoảng 16,2 tỷ đồng; ngân sách huyện khoảng 1 tỷ đồng; nguồn vốn từ chương trình 135 gần 2 tỷ đồng; nhân dân đóng góp thực hiện chương trình hơn 400 triệu đồng.

Những tuyến đường được bê tông hoá theo chương trình nông thôn mới

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay của tầng lớp nhân dân mà đến nay diện mạo nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực; Có 12,90 km đường giao thông xã với tỷ lệ 75,35% được cứng hóa; 100% km đường trục thôn được cứng hóa; bê tông hóa 6,4 km đường ngõ xóm, 1,3 km đường trục chính nội đồng. Hệ thống thủy lợi được đầu tư xây dựng, tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động đạt 90%. Có 90,8% số dân được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn. 70% tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt theo chuẩn quy định. Khoảng 85% lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng/người/năm. tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,52%. Lĩnh vực văn hóa - xã hội của xã có nhiều khởi sắc. Hiện nay, xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT đạt 73%... Tính đến thời điểm cuối năm 2019 xã đã đạt 16/19 tiêu chí nông thông thôn mới, trong đó có tiêu chí từ trước đến nay rất khó thực hiện như tiêu chí giao thông; thủy lợi, môi trường…

Phấn khởi về những đổi thay ông Phạm Hùng người dân thôn 4 xã Ea Bung cho biết: Trong mấy năm qua được sự quan tâm của Nhà nước để thay đổi chương trình nông thôn mới, làm cho bộ mặt thôn xóm được khang trang, sạch đẹp hơn; trong đó bà con nhân dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ, đóng góp một phần nhỏ trong thực hiện chương trình

Ông Bùi Đức Hạnh Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho biết thêm: Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2020 xã phấn đấu thực hiện 3 tiêu chí nông thôn mới liên quan đến giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%; tăng mức thu nhập bình quân đầu người; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, các thiết chế văn hóa để qua đó nâng tổng số tiêu chí của toàn xã lên 19/19 tiêu chí và hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra của UBND huyện trong năm 2020.

Đức Hạnh

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm UVBTV, PCT UBND huyện - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: banbientap@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: Fax:

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn