Thứ tư, ngày 17 tháng 04 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 27/03/2024

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ trên địa bàn huyện

Ngày 27/03, Đoàn công tác của tổ chức VCF (Hoa Kỳ) và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk, Trung Tâm Y tế huyện Ea Súp tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại huyện.

Tại Trung tâm Y tế huyện, Đoàn công tác đã triển khai tổ chức quy trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm cho trẻ theo quy định của Thông tư số 30/2014/TT-BYT ngày 28/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo. Hướng dẫn cha mẹ của trẻ các dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh như: khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ khi bú mẹ. Trẻ từ vài tháng tuổi trở lên thường có những biểu hiện rõ ràng hơn, chẳng hạn như thường xuyên ho, thở khò khè và có nguy cơ mắc viêm phổi. Ngoài ra, trẻ có thể thể hiện sự chậm phát triển về thể chất, da có thể trở nên xanh xao, môi và đầu ngón chân, ngón tay có thể biến màu tím khi trẻ khóc.

z5289505971679_ae927a81bd17cd5559c286916e17eae4Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ

Dị tật tim bẩm sinh có thể đi kèm với các bệnh liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể, như hội chứng Down, hội chứng Noonan, hở hàm ếch, hoặc sự thiếu hoặc thừa ngón chân. Những trường hợp này cần được theo dõi cẩn thận để phát hiện và điều trị bất kỳ dị tật tim bẩm sinh nào nếu có. Cũng có một số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh mà không có triệu chứng rõ ràng, và thường chỉ được phát hiện khi đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe hoặc khám bệnh vì lý do khác.

z5289506647969_e0066eba4b2ef2562b17dc4e209ba6fdSiêu âm chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh cho trẻ

Sau 1 ngày thực hiện chương trình có 138 trẻ đăng ký khám sàng lọc, trong đó 72 trẻ được bác sỹ chỉ định siêu âm tim, chỉ định theo dõi bệnh là 06 ca, chỉ định mổ là 05 ca. Dự kiến số tiền thực hiện phẫu thuật khoảng 430 triệu đồng. Trẻ được chỉ định mổ sẽ làm các thủ tục cần thiết và lên lịch mổ tại Bệnh viện Đại học Y-Dược Buôn Ma Thuật.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn của đoàn công tác tổ chức VCF (Hoa Kỳ), Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk. Nhằm giúp các gia đình thuộc hộ nghèo có con em mắc bệnh tim bẩm sinh được hướng dẫn thủ tục đăng ký xin trợ giúp chi phí mổ tim. Khi các em nhỏ chào đời với những trái tim lỗi nhịp đã là một sự bất hạnh lớn với gia đình và xã hội, nhưng còn đau xót hơn khi cha mẹ các cháu không có đủ khả năng kinh tế cho cháu phẫu thuật, dẫn đến việc các cháu chậm phát triển thậm chí mất đi cơ hội sống.

Trịnh Văn Thế-Trung tâm y tế huyện

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready