Thứ tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 28/05/2024

Tập trung giảm nợ quá hạn, nợ khoanh tín dụng chính sách

Hiện nay, nợ quá hạn, nợ khoanh từ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện 1.061 triệu đồng, chiếm 0,2% tổng dư nợ. Ðể ngày càng có nhiều người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện ủy thác nguồn vốn, cũng như tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc đóng lãi và trả nợ vay theo đúng thời gian quy định.

Có thể thấy, trong giai đoạn hiện nay nguồn vốn tín dụng chính sách được uỷ thác qua các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã phát huy những hiệu quả tích cực, qua đó góp phần giúp nhân dân được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Đồng thời thông qua hoạt động tín dụng, các tổ chức hội, đoàn thể có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay vốn, cũng như lồng ghép việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của hội, đoàn thể theo từng lĩnh vực nhất định. 

z5484891317113_676b7fc6c9fd16dd8b42d17c7a625246Ngân hàng CSXH huyện thực hiện thu lãi hàng tháng tại đơn vị cấp xã

Ðến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ uỷ thác thông qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt hơn 534 tỷ đồng, với trên 11.000 lượt hộ vay vốn. Cụ thể, dư nợ do Hội Nông dân quản lý hơn 163 tỷ đồng; Hội Phụ nữ hơn 138 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh hơn 116 tỷ đồng và Đoàn Thanh niên hơn 115 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, thì hiện tại nợ quá hạn, nợ khoanh từ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 1.061 triệu đồng, chiếm 0,2%. Riêng nợ quá hạn 505 triệu đồng, chiếm 0,09%, tăng 30 triệu đồng so với đầu năm 2024; nợ khoanh 556 triệu đồng, chiếm 0,11% tổng dư nợ. Trong đó Đoàn Thanh niên có tỷ lệ nợ quá hạn cao nhất với 255 triệu đồng, chiếm 0,22% và Hội Phụ nữ có tỷ lệ nợ quá hạn hơn 142 triệu đồng, chiếm 0,10%. Nợ quá hạn phát sinh do nhiều nguyên nhân như: nợ đang trình xử lý rủi ro, người vay vốn chấp hành án phạt tù, hộ vay bỏ đi khỏi địa phương không chấp hành nghĩa vụ trả nợ, hộ vay chây ỳ; trong các hộ có nợ vay quá hạn chủ yếu là các hộ bỏ đi khỏi nơi cư trú, phần lớn các hộ sau khi đi ngoài tỉnh thì không có thông tin, địa chỉ cụ thể nên không thể liên lạc để thu hồi nợ.

ABCCán bộ Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn, đôn đốc công tác thu hồi nợ tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn

Theo đánh giá từ Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện tại hội nghị sơ kết quý I/2024, việc nợ quá hạn tăng nguyên nhân chính là xuất phát từ ý thức của các hộ vay vốn; bên cạnh đó công tác phối hợp ở một số hội, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn chưa thực sự đồng bộ, thiếu quan tâm, cùng với đó chưa phối hợp tốt với cán bộ ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ tổ TK&VV trong công tác, đôn đốc, xử lý nợ quá hạn; thiếu quan tâm chỉ đạo triển khai nguồn vốn, việc đôn đốc, xử lý, thu hồi nợ đến hạn chưa tốt. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan từ huyện đến cơ sở chưa có giải pháp cụ thể và căn cơ để xử lý đối với những hộ vay có khả năng trả nợ nhưng cố tình chây ỳ.

Để thực hiện tốt việc thu hồi nợ quá hạn đối với các hộ vay, các hội, đoàn thể cũng đã có những kiến nghị giải pháp, trong đó đưa ra giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của các hộ vay trong việc trả vốn vay tín dụng chính sách đúng hạn, đúng thời điểm; các đơn vị liên quan có những giải pháp trong việc phối hợp điều tra, xác minh hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú để có cơ sở thu hồi nợ quá hạn; thành lập các đoàn có đầy đủ cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể nhằm vận động, tuyên truyền các hộ vay chây ỳ thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay vốn NHCSXH; các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ tiết kiệm và vay vốn thẩm định các thủ tục cho vay đúng người, đúng đối tượng, tránh phát sinh rủi ro khi vay…

Vương

Đại diện Huyện đoàn trao đổi các vấn đề còn vướng mắc trong công tác thu hồi nợ quá hạn

Ông Bùi Văn Trung – Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: để giảm nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng, trên cơ sở dựa vào kế hoạch của ngành cấp trên và UBND huyện, thời gian tới Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện yêu cầu các hội, đoàn thể cấp huyện; chính quyền và hội, đoàn thể các cấp cần tiếp tục phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH thường xuyên phân tích, phân loại nợ quá hạn để có giải pháp xử lý phù hợp với từng khoản vay thực tế. Đối với hộ vay gặp khó khăn trong đời sống, chưa có khả năng trả nợ ngay thì vận động hộ vay trả dần. Đối với hộ có khả năng trả nợ nhưng chây ỳ thì tiếp tục vận động thuyết phục. Đối với hộ bỏ đi khỏi địa phương, trong trường hợp xác định được địa chỉ cụ thể, các địa phương có văn bản hoặc trực tiếp tìm kiếm, vận động hộ vay trả nợ; trường hợp chưa xác định được địa chỉ cụ thể nhưng biết địa phương hộ vay chuyển đến, cần tiếp tục xác minh địa chỉ nơi cư trú cụ thể để phối hợp trả nợ. Đẩy mạnh hoạt động của tổ thu hồi nợ cấp xã; tiếp tục rà soát, củng cố, kiện toàn hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay.

Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng của Chính phủ thông qua Phòng Giao dịch NHCSXH đã giúp nhân dân tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo. Tuy nhiên để vốn vay được xoay vòng, thì ngoài thực hiện tốt việc ủy thác cho vay thì ưu tiên hàng đầu của đơn vị ủy thác cũng phải giảm đến mức thấp nhất nợ quá hạn; nhưng để giảm nợ quá hạn thì cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức hội đoàn thể, đặc biệt nhất là người dân cần nổ lực vươn lên, thực hiện đúng cam kết của người vay trong việc trả lãi, trả nợ, có như vậy mới hy vọng giảm nợ quá hạn trên địa bàn huyện.

 

Nguồn Tin:
Đức Hạnh-Trung tâm TT-VH-TT
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang