Thứ bảy, ngày 24 tháng 02 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 03/02/2024

Thư viện huyện Ea Súp: “Gìn giữ và phát huy Văn hóa đọc cho thế hệ trẻ ngày nay”

Thư viện huyện Ea Súp thành lập năm 1987 trong điều kiện khó khăn về vị trí và cơ sở vật chất. Năm 2008 được xây dựng mới với diện tích gần 250m2, quy mô 2 tầng với 06 phòng làm việc và phục vụ bạn đọc. Hiện nay, Thư viện huyện Ea Súp có 02 viên chức với trình độ chuyên môn: 01 Trung cấp, 01 Đại học. Trong đó 01 viên chức phụ trách phòng đọc sách, báo, người lớn; 01 phụ trách chung và truyện đọc, sách báo Thiếu nhi. Tổng số sách tính đến hiện nay có 08 loại báo, tạp chí; 10.331 bản sách với 4.562 đầu sách.

z5130038938507_015ac4602fb6f6485e18ace955663b3aThư viện huyện phục vụ nhu cầu đọc Sách của độc giả

Hàng năm Ban giám đốc đã bố trí kinh phí phù hợp để sung Sách, truyện đọc hàng năm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc, góp phần đáp ứng các mục tiêu đề án phát triển văn hóa đọc; cũng như đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để thực hiện đề án chuyển đổi số; quan tâm đến chế độ, chính sách dành cho người làm công tác thư viện; tạo mọi điều kiện để cán bộ thư viện tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ; tham quan học tập kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc tạo các đơn vị trong và ngoài tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, với nhịp sống ngày càng hiện đại thì việc đọc sách đã có nhiều thay đổi so với trước đây, khiến nét đẹp Văn hóa đọc ngày dần “ mai một”, nhu cầu đọc Sách, báo truyền thống (bản giấy) của Nhân dân, nhất là các em học sinh thanh thiếu niên giảm đáng kể, do sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, họ dành thời gian sử dụng các phương tiện như Facebook, Instagram, twitter, tiktok... 

Nắm được tình hình thực tế tại địa phương, Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao phối hợp với các trường trên địa bàn huyện Ea Súp xây dựng các tủ sách trong trường nhằm khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh, giúp các em rèn kỹ năng đọc và xây dựng thói quen đọc Sách ngay tư nhỏ. Hằng năm phối hợp với Thư viện tỉnh, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Súp tổ chức Chương trình xe Ô tô thư viên lưu động “ Ánh sáng tri thức” nhằm hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, mang Văn hóa đọc đến các em học sinh ở những trường vùng sâu vùng xa. Đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng, các cổng thông tin điện tử của Trung tâm, trên các mạng xã hội như Facebook, zalo của viên chức trong đơn vị.

Cán bộ thư viện huyện tham gia giới thiệu sách tại tỉnh Đắk LắkCán bộ thư viện huyện tham gia giới thiệu sách tại tỉnh Đắk Lắk

Đối với phòng đọc Thư viện huyện: Phục vụ ban đọc bằng hình thức tự chọn (kho mở), độc giả có thể xem xét một cách tỉ mỉ về nội dung, chủ đề của Sách và lực chọn những quyển Sách phù hợp với độc giả. Kho tài liệu được tổ chức sắp xếp theo một trật tự nhất định và khoa học theo khung phân loại DDC. Hình thức phục vụ này phát huy tính độc lập, tự chủ thông qua việc để bạn đọc được tiếp xúc trực tiếp với nguồn tài liệu của Thư viện, giảm đáng kể thời gian phải chờ đợi tài liệu qua các khâu trung gian. Ngoài ra với sự hỗ trợ phần mền quản trị thư viện VietbiBlio và trang Web điện tử: tveasup.nlv.vn (Thư viện điện tử huyện Ea Súp) thuận tiện cho Bạn đọc tìm kiếm tài liệu dễ ràng hơn trên môi trường không gian mạng.

Báo cáo từ Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao, chỉ tính riêng trong năm 2023, Thư viện huyện Ea Súp đã thu hút được hơn 9.960 lượt độc giả đến đọc sách và mượn sách, làm mới hơn 50 thẻ bạn đọc.

Qua những năm đổi mới, có dịp đến Thư viện huyện Ea Súp, sẽ được chứng kiến nhiều độc giả say sưa đọc Sách thì chúng ta mới thấy và cảm nhận được Sách vẫn là món ăn tinh thần giải trí thú vị và cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin bổ ích. Vì vậy dù xã hội có phát triển, thì đọc Sách vẫn luôn là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

                                                                                    Hồ Diệu Linh

                                                                       

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready