BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 10498802

.Hôm nay: 5445
.Hôm qua: 16082
.Trong tuần: 51116
.Tất cả: 10498802

Giá xoài xuống thấp do ảnh hưởng của dịch covid 19 (17/04/2020)

Nông dân trồng xoài trên địa bàn huyện đã chính thức thu hoạch rộ vụ xoài trong năm. Năm nay do thời tiết tương đối thuận lợi nên năng suất và chất lượng trái hơn hẳn mọi năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid,  phương tiện giao thông đi lại không thuận lợi đẩy giá xoài xuống mức thấp khiến người trồng xoài thất thu.

Hình ảnh xoài Ea Súp

Theo thống kê, hiện toàn huyện có trên 200 ha xoài, mỗi năm cho sản lượng trái đạt trên 200 tấn. Các giống xoài được trồng phổ biến gồm xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài loan, Xoài Thái xanh, xoài Úc và xoài Canh nông. Năm nay do chủ động từ khâu chăm sóc, bón phân, phun thuốc, tưới nước đầy đủ nên cây xoài phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao,  nên các vườn xoài trên địa bàn huyện đều được mùa, xoài đẹp và ngon, năng suất đạt trung bình từ 9 tạ đến hơn tấn/sào cao hơn hẳn so với mọi năm.

Xoài được mùa nhưng giá năm nay lại rẻ hơn hẳn do không thể xuất bán được. Khảo sát một vòng giá cả thị trường xoài trên địa bàn, phóng viên nhận thấy giá xoài đã giảm đi 2/3 so với thời điềm năm ngoái. Giá xoài cát min hay còn gọi là xoài canh nông được thu mua với giá từ 2-3 ngàn đồng/kg; xoài đài loan giá từ 7-10 ngàn đồng/kg, xoài cát hòa lộc từ 10-15 ngàn đồng/kg, xoài úc từ 15-20 ngàn đồng/kg… xoài tuy giá thấp nhưng các nhà vườn lại khó có thể bán hết do không có xe đi các tỉnh thành khác. Một số thương lái chuyên buôn xoài đã tích cực liên hệ một vài xe tải gom hàng chở đi, tuy nhiên cước cho mỗi kg vận chuyển có giá từ 2 đến 3 ngàn đồng/kg khiến người buôn, người bán cũng lắc đầu ngao ngán. Nhiều nhà vườn chỉ biết rao bán lẻ khu vực huyện, bán online với số lượng ít để vớt vát đồng nào hay đồng đó do xe vận chuyển thường ngày không thể  lưu thông.

Hình ảnh xoài Ea Súp

Nhìn gần 3 ha xoài đài loan đã già, có thể xuất bán được nhưng vẫn còn nằm ở trên cây khiến chị Cao thị Hoài trú tại địa bàn thị trấn Ea Súp cũng lắc đầu ngao ngán, chị cho biết bằng vụ này nắm ngoái, xoài chưa tới độ già đã được các lái buôn tranh nhau vào đặt cọc, hái sạch không còn quả nào, tuy nhiên hiện tại vườn xoài  nhà chị chỉ có 1 lái buôn vào mua nhưng chỉ trả có 5 ngàn đồng/kg xoài mua nguyên vườn khiến chị chỉ biết lắc đầu chán nản.

Cũng cùng tâm trạng với chị Hoài, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung  một thương lái chuyên thu gom xoà  Ea Súp bán cho các tỉnh cũng chán nản không kém. Năm nay do dịch Covid nên xe cộ không thể lưu thông, các mối hàng ở các tỉnh như Buôn Ma thuột, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh cứ điện thoại liên tục yêu cầu gửi xoài, nhưng xe không có thì chỉ biết  nhìn xoài rụng chứ biết làm sao. Mua rẻ quá cũng chẳng biết bán cho ai, mà ôm nhiều thì mất vốn, không biết bao giờ xe mới thông được.

Tính đến thời điểm hiện tại, xe cộ đi lại trên địa bàn huyện cũng đã bắt đầu lưu thông, tuy nhiên xe đi các tỉnh thành lại khó di chuyển nên việc xoài đã đến vụ chưa thể xuất khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

Trang Vũ - Ngọc Quynh

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn