Hội LHPN xã Ia Rvê tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới (02/11/2021)

Xã Ia Rvê có 13,2 km đường biên giới giáp tỉnh Monđulkiri, Vương quốc Cam PuChia, thời gian qua, cùng với chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang, Hội LHPN xã Ia Rvê luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới.

Hội LHPN xã Ia Rvê hiện có 770 hội viên tham gia sinh hoạt tại 14 chi hội. Những năm qua để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Hội LHPN xã Ia Rvê đã tập trung tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, đặc biệt là các quy chế biên giới.

Hình ảnh các thành viên CLB tham gia buổi tuyên truyền ​Luật Biên giới Quốc gia; Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền Nước CHXHCN Việt Nam

Trong giai đoạn 2016 - 2021, Hội LHPN xã đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với nhu cầu, trình độ của phụ nữ, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; các chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", "Phụ nữ đồng hành với thực phẩm an toàn"; Luật Biên giới Quốc gia; Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền Nước CHXHCN Việt Nam… trong thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", Hội LHPN xã đã xây dựng chương trình phối hợp giữa Đồn biên phòng 737 thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới", qua hoạt động đã thể hiện sự gắn bó thủy chung, sự phối hợp hoạt động hiệu quả, thiết thực giữa Hội LHPN xã và những người lính biên phòng mang quân hàm xanh, tạo nên tình cảm quân dân gắn bó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng phát triển vững chắc.

Theo đánh giá, thời gian qua tình hình an ninh khu vực biên giới, chủ quyền an ninh lãnh thổ, giữa xã Ia Rvê với xã Noong Khơ Lấc của tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia luôn được giữ vững. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ vi phạm quy chế biên giới với mục đích kinh tế. Từ thực tế trên, Hội LHPN xã Ia Rvê đã tham mưu xây dựng các mô hình, câu lạc bộ nhằm góp phần đảm bảo an ninh khu vực biên giới và phát triển kinh tế. Hội phụ nữ xã chủ động phối hợp với Đồn biên phòng 737 và UBND xã thành lập Câu lạc bộ "Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới"; đến nay đã thành lập được 4 câu lạc bộ với 95 thành viên tham gia tại các thôn 3,4,5,6. Hàng tháng, hàng quý, Ban Chủ nhiệm các CLB phối hợp với Hội LHPN xã, Đồn Biên phòng 737 và các ban ngành địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân và phụ nữ vùng biên giới thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, Luật phòng, chống mua bán người, các văn bản Luật, Nghị định của Chính phủ liên quan đến vấn đề biên giới quốc gia; nâng cao ý thức cảnh giác của phụ nữ trước âm mưu các thế lực thù địch và các loại tội phạm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội... Qua nội dung tuyên truyền, các thành viên CLB đều nâng cao nhận thức, xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới.

Các thành viên câu lạc bộ phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực biên giới, Hội LHPN xã cũng xác định công tác xóa đói, giảm nghèo cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bởi có ổn định cuộc sống thì chị em mới yên tâm, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với tinh thần tự nguyện các thành viên thuoocj Câu lạc bộ đã tổ chức xây dựng nguồn quỹ với số tiền tích lũy đến nay được 80 triệu đồng cho 12 thành viên vay để tăng gia sản xuất, hỗ trợ thành viên khi gia đình gặp khó khăn…  Ngoài ra, Hội LHPN xã còn khảo sát, ra mắt các mô hình như "Phụ nữ an toàn về ANTT" tại Chi hội phụ nữ thôn 11 (có 12 thành viên); mô hình ''phụ nữ xã Ia Rvê nói không với tín dụng đen'' ở chi hội thôn 10 có 35 thành viên; mô hình "phụ nữ 3 an toàn" tại chi hội thôn 6 có 11 thành viên… vận động 95 gia đình đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, duy trì sinh hoạt theo chuyên đề "Tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật" nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong đối tượng thanh, thiếu niên, Phụ nữ và nhân dân.

Thông qua các hoạt động thiết thực, đã cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên phụ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước; khẳng định vị trí, vai trò của hội viên phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cùng các lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh - trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Đức Hạnh