Hội nghị trực tuyến toàn Quốc tổng kết công tác bầu cử (17/07/2021)

Ngày 15/7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí: Y Sáo Bỹa Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Nhiệm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN huyện và thành viên Uỷ ban Bầu cử huyện.

Hình ảnh truyền trực tuyến từ Trung ương về các địa phương

Theo báo cáo tại hội nghị, cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu, với gần 70 triệu lá phiếu tại 84.767 khu vực bỏ phiếu. Cử tri đã lựa chọn trong số gần 45 vạn người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực, trí tuệ đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Cụ thể, trong ngày bầu cử toàn quốc 23/5, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1, tỉnh Bình Dương. 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6/2021.

Đến thời điểm này, các địa phương cả nước đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của chính quyền địa phương các cấp. Chủ tịch Quốc hội cũng đã ký phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, cán bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến cơ sở đã được kiện toàn.

Hình ảnh truyền trực tuyến từ Trung ương về các địa phương

Đối với huyện Ea Súp, hòa chung ngày hội non sông, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại huyện đã thành công tốt đẹp; công tác bầu cử được tiến hành công khai, an toàn, dân chủ và bình đẳng, đúng quy trình, thời gian quy định; đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Kết quả, toàn huyện có 47.497 cử tri tham gia đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ 99,53%, thông qua kiểm phiếu có 34 ứng cử viên trúng cử HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 20216. HĐND huyện cũng đã tổ chức thành công Kỳ họp HĐND lần thứ nhất, tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thiên Văn Bí thư Huyện ủy được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Sỹ Hưng