Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tư pháp năm 2021 (13/01/2022)

Ngày 12/1, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tư pháp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được kết nối tới điểm cầu các huyện, Thị xã và Thành phố của tỉnh.

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Ngô Văn Thắng Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện và cán bộ tư pháp các xã, thị trấn.

Hình ảnh Quảng cảnh tại điểm cầu trực tuyến huyện Ea Súp

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021công tác tư pháp tỉnh đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực, bám sát chương trình công tác năm và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; các lĩnh vực công tác đều có chuyển biến tích cực; công tác kiểm tra và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật tiếp tục đi vào nền nếp, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.Công tác phổ biến giáo dục pháp luật chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật thiết thực với đời sống người dân, các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực ngày càng được hiện đại hoá, thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2021, toàn tỉnh có 41.756 trường hợp đăng ký khai sinh, 8.845 trường hợp đăng ký khai tử, 9.585 cặp đăng ký kết hôn, 14 trường hợp nhận nuôi con nuôi trong nước; chứng thực trên 1,2 triệu bản sao, thực hiện 95.000 việc chứng thực hợp đồng, giao dịch chữ ký; cấp 7.297 phiếu lý lịch tư pháp với tỷ lệ trả đúng và trước hạn 97,7%. Các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện công chứng 139.931 hợp đồng, các tổ chức hành nghề luật sư giải quyết 1.159 vụ việc, các tổ chức hành nghề đấu giá tài sản tổ chức 1.333 cuộc đấu giá với tổng giá bán hơn 1.432 tỷ đồng.

Hội nghị đã nghe báo cáo tham luận về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của huyện Ea H'leo; công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật tại huyện Cư Kuin; công tác theo dõi thi hành pháp luật tại TP. Buôn Ma Thuột; công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính tại huyện Ea Súp…

Hình ảnh điểm cầu trực tuyến các huyện

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp đã phát động phong trào thi đua năm 2022 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu đến cuối năm 2022, tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu công tác của ngành Tư pháp đều hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp đã tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp tư pháp" cho 10 cá nhân và tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao". Sở Tư pháp công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 13 cá nhân, danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 5 tập thể, danh hiệu Lao động tiên tiến cho 71 cá nhân và khen thưởng 7 tập thể, 47 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Sỹ Hưng