Thống kê truy câp: 10512018

.Tất cả: 10512018

Huyện biên giới Ea Súp Vượt khó hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ trong mùa dịch (23/11/2021)

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, công tác tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022 ở huyện biên giới Ea Súp gặp rất nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương và nỗ lực, quyết tâm của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, đến nay công tác tuyển quân cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu được giao, bảo đảm chất lượng tuyển quân năm 2022.

Hình ảnh Đại biểu tham dự tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2021

Năm 2022, huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn 130 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyển chọn và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và đề ra nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2022, đồng thời giao chỉ tiêu chụ thể cho các xã, thị trấn.

Là cơ quan thường trực trong công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, quản lý số công dân đủ tuổi 18 trong năm, người trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và người đến hết 27 tuổi đối với công dân đào tạo đại học, cao đẳng; nắm chắc số thanh niên đi làm ăn xa, thường xuyên vắng mặt tại địa phương, từ đó làm cơ sở để hội đồng nghĩa vụ quân sự  xã và huyện tổ chức xét duyệt, phân loại danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo quy định. Bên cạnh đó phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản pháp luật liên quan để nâng cao nhận thức cho thanh niên cũng như người thân đối với nghĩa vụ đất nước.

Trung tá Lữ Quốc Phòng, Phó Chỉ huy trưởng động viên tuyển quân BCHQS huyện cho biết: "Năm 2022 do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó Đảng ủy BCHQS huyện đã tham mưu Huyện ủy và UBND huyện lãnh đạo, ban hành kế hoạch công tác tuyển quân, trong đó xác định một số nội dung như tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; phối hợp giữa các ban ngành trong công tác tuyển chọn thanh niên; tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi khám tuyển".

Hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2021

Khó khăn lớn nhất trong công tác gọi tuyển chọn công dân nhập ngũ năm nay là địa phương có nhiều công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa nên việc kêu gọi khám tuyển rất khó khăn, do công dân khi trở về địa phương phải cách ly y tế theo quy định; một số trường hợp từ vùng dịch chưa thể trở về địa phương, tuy nhiên, với sự nổ lực vượt khó, hầu hết Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đều đảm bảo tuyển chọn công dân đủ chỉ tiêu được giao … Từ ngày 22 đến ngày 26/11, tại UBND Thị trấn Ea Súp, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức khám tuyển cho 520 thanh niên đã qua vòng sơ tuyển tại các xã, thị trấn, để lựa chọn 130 thanh niên đủ tiêu chuẩn, phẩm chất chính trị nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện phân lịch khám tuyển cho từng xã, thị trấn; đảm bảo mỗi đơn vị thực hiện khám tuyển trong 1 buổi và trước khi vào tham gia khám tuyển các công dân được đội ngũ y, bác sĩ đến từ Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-Cov2, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Dự kiến sau khi kết thúc khám tuyển, Ban chỉ huy quân sự huyện sẽ tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chốt quân số. Tổ chức hướng dẫn kê khai lý lịch; chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức thâm nhập tại cơ sở, xét duyệt lý lịch cho các công dân sẵn sàng nhập ngũ và sau khi hoàn thành các khâu sẽ tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ; cũng như triển khai làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, cổ vũ và tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022, đảm bảo tất cả thanh niên lên đường nhập ngũ với tinh thần vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Cao Văn Hiếu, Phó chỉ huy trưởng BCHQS xã Cư Kbang trao đổi: "Đối với công dân đã khám tuyển đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ năm 2022 thì Ban CHQS xã sẽ tham mưu cho UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã xây dựng kế hoạch thâm nhập đến từng gia đình để năm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình; tổ chức họp xét duyệt chính trị, đạo đức; tổ chức các đợt thăm hỏi động viên; bên cạnh đó tổ chức giao cho các thôn đội trưởng trực tiếp quản lý công dân"

Phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được trong công tác tuyển quân những năm qua, hy vọng năm 2022 với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, tin rằng, huyện sẽ  vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân. Đảm bảo công tác giao nhận quân diễn ra đúng, đủ số lượng, chất lượng, phù hợp với tình hình dịch COVD-19, qua đó góp phần xây dựng sức mạnh Quân đội cũng như tạo nguồn dự bị động viên chất lượng cao để xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đức Hạnh