BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 10264750

.Hôm nay: 4173
.Hôm qua: 7928
.Trong tuần: 19190
.Tất cả: 10264750

Huyện Ea Súp: tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình mới (28/09/2021)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động trực tiếp tới mọi lĩnh vực của đời sống. Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma tuý với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.

Thời gian qua, song song với việc triển khai các biện pháp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh, phòng ngừa, từng bước ngăn chặn và khống chế nguồn ma túy từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; tăng cường tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy. Đơn cử như vào ngày 23-5-2021 đối tượng Sùng Thị Day sinh năm 1981, trú thôn 14, xã Cư K'bang về quê ở tỉnh Sơn La tìm mua 1 bánh heroine có trọng lượng hơn 292 gam và 362 viên hồng phiến với số tiền 180 triệu đồng của một người đàn ông không rõ lai lịch rồi mang về địa bàn huyện tiêu thụ. Nắm bắt được thông tin, Công an huyện đã xác lập chuyên án, bắt giữ được đối tượng cùng tang vật. Sau khi bắt Sùng Thị Day, Ban chuyên án tiếp tục mở rộng điều tra, bắt quả tang Mùa A Cha SN 1982, chồng của Sùng Thị Day về tội tàng trữ trái phép hơn 0,6 gam heroine.Tại thời điểm khám xét chỗ ở của Sùng Thị Day, Cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều con nghiện đang tập trung tại đây mua ma túy về sử dụng. Hay mới đây nhất vào ngày 06/7/2021, qua công tác nắm tình hình địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng công an đã phát hiện đối tượng Vàng Thị Cú, sinh năm 1977, trú tại thôn 14, Cư Kbang có cất dấu trong nhà 1 gói nilon bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là chất ma túy. Sau khi phát hiện, Công an xã Cư Kbang đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về HS-KT-MT, Công an huyện Ea Súp đấu tranh để làm rõ hành vi của đối tượng.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ phát hiện và bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy mà cán bộ, chiến công an đã đấu tranh thành công trong thời gian qua. Đằng sau mỗi vụ án là sự thầm lặng hy sinh, là biết bao gian khổ, khó khăn, thậm chí hiểm nguy mà các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng chống ma túy thường xuyên phải đối mặt. Bởi hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn luôn diễn biến phức tạp, hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; nhiều điểm, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy phức tạp. Với tính chất siêu lợi nhuận, nhiều đối tượng hình sự đã chuyển sang hoạt động phạm tội về ma túy, do vậy thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong những năm gần đây, nhiều đối tượng buôn bán ma túy với số lượng nhiều thường tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng như: súng, lựu đạn, chất nổ dao, rìu…; tội phạm ma túy có rất nhiều đối tượng bị nhiễm HIV sẵn sàng "liều mình", chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị truy bắt… Do đó nhiệm vụ đấu tranh triệt xóa các đường dây, tụ điểm, đồng nghĩa với việc các trinh sát trên mặt trận phòng chống ma túy phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, bất trắc, thậm chí đe dọa đến tính mạng và cả nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Thượng tá Cao Tiến Phu - Trưởng công an huyện cho biết: "Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý, đặc biệt là công tác đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý và giải quyết các điểm ma tuý trên địa bàn dân cư. Đồng thời kết hợp giữa công tác đấu tranh bắt giữ với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân với quyết tâm ngăn chặn những hiểm họa từ ma túy đối với xã hội, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Chủ động kết hợp với các ngành chức năng xây dựng các chương trình, hành động cụ thể tích cực chung tay cùng lực lượng Công an trong cuộc chiến phòng chống ma tuý đầy cam go đồng thời phát động và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng chống, đẩy lùi tệ nạn ma tuý như các phong trào: "Quần chúng đấu tranh, tố giác tội phạm ma tuý", "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ", "Ba không, ba có, ba giảm", "Xây dựng xã, thôn, buôn, không có ma tuý, không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội"; các mô hình: "Xây dựng thôn, Buôn, tổ dân phố, xã, thị trấn, cơ quan, trường học, doanh nghiệp không có tội phạm, không có ma tuý, không có tệ nạn xã hội", mô hình "Cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng"…

Nhờ chủ động trong công tác vận động, phối hợp nên từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Ea Súp đã khởi tố 12 vụ, 26 đối tượng mua bán, tàng trữ, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 305 gam heroine, hơn 34,4 gam methamphetamine, gần 1,1 gam ketamine. có được kết quả khả quan trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã tạo nên một thế trận bao vây rộng khắp góp phần cùng lực lượng Công an từng bước ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trang Vũ

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn