Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới (14/08/2021)

Là huyện biên giới tiếp giáp với huyện Kohnhec, tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia, những năn qua, công tác phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới được huyện ủy xác định là nhiệm vụ thường xuyên, đặt lên hàng đầu. Do đó, bên cạnh phối hợp với lực lượng các đồn biên phòng tổ chức phân giới, cắm mốc huyện Ủy còn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác này, đặc biệt là nhân dân ở khu vực biên giới.

Toàn huyện có tổng chiều dài đường biên giới dài 26,3km với 4 Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn 3 xã Ea Bung, Ia Rvê và Ia Lốp. Trước đây, nhận thức của nhân dân khu vực biên giới còn hạn chế dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, xuất, nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra. Trước tình hình đó, huyện Ủy đã phối hợp với lực lượng biên phòng chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đặc biệt là công tác phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam và Vương quốc Cămpuchia.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, hàng năm, ban thường vụ huyện Ủy, giao cho Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng kế hoạch, định hướng cho các cấp, các ngành có liên quan tập trung triển khai, thực hiện công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền phân giới, cắm mốc gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản pháp lý song phương giữa Việt Nam và Campuchia; về quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung, giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri, giữa huyện Ea Súp và huyện Kohnhec nói riêng; những thành quả đã đạt được trong công tác phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới; vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới…

Hình thức tuyên truyền cũng được triển khai một cách đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng như: tuyên truyền chuyên đề về phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới; lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt thôn, buôn; tuyên truyền nhỏ, lẻ đến từng hộ dân. Các hội, đoàn thể còn tổ chức cho đoàn viên, hội viên tham quan cột mốc biên giới, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp, các ngành và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Với phương châm "Mưa dầm thấm lâu" hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phân giới, cắm mốc đã làm cho nhận thức của nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều tập thể, cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc, đặc biệt là những hộ dân sống gần đường biên giới hăng hái, đi đầu đăng ký tham gia. Đồng thời, nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia Tổ tự quản an ninh trật tự. Hiện nay, trên địa bàn 3 xã biên giới, 100% thôn, buôn ký cam kết tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, có 12 tập thể, 350 gia đình, đăng ký tham gia tự quản đường biên và tự quản cột mốc biên giới. Các phong trào, mô hình quần chúng tự quản luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới. Điển hình như: Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, buôn với 308 thành viên; 4 câu lạc bộ "Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới"; 2 câu lạc bộ "Phụ nữ tham gia phòng, chống vượt biên" và 2 mô hình "Thanh niên không vi phạm pháp luật" là những mô hình tiêu biểu trong bảo vệ an ninh biên giới. Điển hình là câu lạc bộ "Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới" tại thôn 3, xã Ia Rvê, được thành lập năm 2016, trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn biên giới Đắk Lắk. Đến nay, mô hình câu lạc bộ này đã được nhân rộng sang địa bàn thôn 4, thôn 5 và thôn 6 của xã Ia Rvê.

Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Rvê cho biết: "Xã biên giới Ia Rvê có 4 thôn giáp biên giới. Nhờ phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Rvê đã cùng với BĐBP tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình không vi phạm quy chế biên giới, tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tạo điều kiện cho phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới và huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia".

Bên cạnh tham mưa cho huyện ủy về công tác phân giới cắm mốc, 4 Đồn Biên phòng đứng chân trên địa huyện đã thường xuyên, tích cực thông tin đến nhân dân về kết quả công tác phân giới, cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền nói chung và kết quả công tác phân giới, cắm mốc đoạn biên giới của huyện nói riêng; đồng thời vận động nhân dân khu vực biên giới vừa tham gia công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Song song với công tác tuyên truyền, huyện ủy phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, công an và quân sự thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc hệ thống đường biên, cột mốc biên giới; thành lập các chốt trên tuyến biên giới duy trì 24/24 giờ nhằm quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân được huyện ủy quan tâm, duy trì hiệu quả nhằm xây dựng mối quan hệ hai bên biên giới đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Văn Tân