BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 10264871

.Hôm nay: 4294
.Hôm qua: 7928
.Trong tuần: 19311
.Tất cả: 10264871

Người thương binh cao tuổi làm kinh tế giỏi (14/07/2021)

Vào những ngày đầu tháng 7/2021, tôi có dịp vào vào thăm gia đình thương binh Phạm Minh Hóa ở thôn 6 xã Ea Bung. Khi tôi đến ông Hóa đang ở ngoài vườn cây, thấy tôi, ông mời vào nhà  rót nước mời khách, trong ngôi nhà xây rộng rãi, kiên cố, thoáng mát có phần nổi bật so với những nhà xung quanh, rồi ông chậm rãi kể.

Ngôi nhà khang trang của gia đình thương binh Phạm  Minh  Hóa xây dựng từ năm 2010

Năm nay ông đã trên 71 tuổi, sinh ra tại xã Bách Thuận huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình quê hương cách mạng với truyền thống, tiếng trống năm 30. Tháng 7/1969 ông nhập ngũ vào quân đội, sau thời gian huấn luyện ông được điều vào chiến đấu tại chiến trường B thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định rồi ông bị thương ở chiến dịch Tây Nghĩa Hành đánh giặc tái lấn chiếm vùng giải phóng, đó là thời điểm đầu năm 1975 trước thế tấn công như vũ bão của quân giải phóng. Sau ngày đất nước thống nhất tháng 7/1976 sau 7 năm tham gia quân đội ông phục viên về địa phương với tỉ lệ thương tật 25% và được hưởng chế độ thương binh hạng 4/4, rồi lập gia đình với chị Nguyễn Thị Nguyên là công nhân đường sắt giai đoạn 1973 – 1977. Về địa phương mặc dù sức khỏe giảm sút, song với tinh thần của tuổi trẻ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn mà không phế" ông tham gia phong trào đoàn với cương vị là Bí thư đoàn xã rồi đội trưởng thêu thảm xuất khẩu của xã là nghề thêu truyền thống từ bao đời nay.  Ông Hóa cho biết quê ông đất chật người đông cuộc sống vô cùng khó khăn dù cố gắng  rất nhiều nhưng cuộc sống của bà con nói chung và gia đình ông vẫn nghèo vẫn hoàn nghèo.

Năm 1987 theo tiếng gói của Đảng ông đưa gia đình vào xây dựng kinh tế mới tại xã Ea Bung thời điểm đó vợ chồng ông đã có 4 cháu 3 trai một gái, những ngày đầu trên quê mới cũng vô cùng gian nan, lúc đó vùng đất này vẫn là rừng thiêng nước độc, mặc dù được hưởng trợ cấp theo chế độ do nhà nước quy định, song cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn. Không khuất phục cái đói nghèo, với bản lĩnh của một người lính ông tự xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế cho gia đình trên cơ sở điều kiện sẵn có, xin nói thêm rằng từ thời điểm 1991 đến năm 2011 ông Hóa được tín nhiệm và giữ các chức vụ Phó Bí thư đảng ủy, trực đảng và Chủ tịch mặt trận xã Ea Bung, ở cương vị nào người thương binh Phạm Minh Hóa đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và được mọi người yêu mến, hiện nay ông Hóa đang là Phó chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Ea Bung.

Ông Hóa đang chăm sóc vườn chôm chôm

Trở lại nói chuyện về cách làm kinh tế ông Hóa giãi bày, nhà ông có 1ha, toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả, vườn nhà ông đa dạng các loại cây như xoài Đài Loan, xoài cát Hòa lộc, chôm chôm Thái Lan, nhãn, ổi, mãng cầu mít, me, gấc trái quanh năm, thời điểm hiện nay vườn nhà ông đỏ rực màu quả chôm chôm chín, có lẻ vì nhà ông nhiều chôm chôm nên bà con ở đây mới gọi ông là ông Hóa chôm chôm là từ lẻ đó, các loại rau màu nhiều vô kể, chưa kế mấy chục  con gà loại gà chân vàng, thịt vàng mà thị trường đang ưa chuộng, vải ba chục con ngan. Rồi đậu phụng, đậu mè….vv. Ông Hóa cho biết, mỗi năm thu nhập từ các hoạt động kinh tế gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí sản xuất.

Phạm Minh Hóa cũng là một trong những điển hình về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện trong nhiệu năm qua.

Ông Hóa nói kinh tế như vậy là ổn rối, các con ông về cơ bản đã thành đạt có nhà cửa xây kiên cố, công việc làm ổn định, các cháu nội, ngoại đề huề.

Trên tường treo rất nhiều huân, huy chương kháng chiến bằng khen giấy khen của các ngành các cấp và quân đội ghi nhận thành tích của ông.

Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Bung Phan Thanh Pha cho biết thương binh Phạm Minh Hóa ngoài việc tham gia các hoạt động xã hội của địa phương còn là một trong những gia đình giỏi làm kinh tế nổi bật của xã, từ năm 2004 đến nay gia đình ông Hóa là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, thường xuyên được mời đi dự hội nghị điển hình về sản xuất giỏi do tỉnh tổ chức, ông Pha cũng cho biết, thương binh Phạm Minh Hóa là đội ngũ cán bộ cách mạng lão thành của xã, ông Hóa đã  48 năm tuổi đảng, điều đó cho thấy, mặc dù là thương binh tuổi cao song ông Hóa vẫn là tấm gương cho cán bộ và bà con nhân dân trong xã học tập.

Chia tay ông Hóa người thương binh giàu nghị lực, khó khăn không nản chí, quyết tâm xây dựng cuộc sống cho gia đình và quê hương mới, là tấm gương lan tỏa trong vùng ./.

                                                                                  Phan Ba 

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn