BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 10498726

.Hôm nay: 5369
.Hôm qua: 16082
.Trong tuần: 51040
.Tất cả: 10498726

Nông dân làm giàu từ nguồn lúa gạo tại địa phương (01/07/2020)

Gắn bó với vùng đất thôn 16 xã Ea Lê đến nay đã 17 năm, gia đình anh Lưu Văn Chung đã vận dụng mọi nguồn lực từ gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng từ việc xây dựng mô hình sản xuất kết hợp giữa làm bún với xay xát và lò sấy.

Trong căn nhà với đầy đủ tiện nghi, anh Lưu Văn Chung kể cho chúng Tôi nghe về câu chuyện làm giàu trên vùng đất mới của mình. Năm 2003 gia đình anh đi kinh tế mới từ Nam Định vào thôn 16 xã Ea Lê. Ban đầu với nguồn hỗ trợ từ chính quyền, gia đình anh được cấp 4.000 m2 đất ruộng và 1.000m2 đất ở để lao động sản xuất.  Sau một thời gian găn bó với đồng ruộng,  anh nhận thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm bún, phở khô của người dân tại đây là rất lớn trong khi đó các mặt hàng này chủ yếu nhập từ ngoài Ban Mê thuột vào, cước xe đắt đỏ dẫn đến chi phí cao. Chính vì vậy anh đã mạnh dạn bỏ 15 triệu đồng tiền tích góp nhiều năm mua máy làm bún khô. Do việc lắp ráp và sử dụng máy đơn giản nên hàng này anh sản xuất  tầm 2 tạ bún khô để xuất bán cho người dân xung quan và bỏ hàng cho các đại lý mua bạn tại các khu vực xung quanh xã. Dần dần sản phẩn anh làm ra chất lượng nên được người dân tin dùng và năng xuất bán cứ thế tăng lên.

Hình ảnh anh Lưu Văn Chung cùng sản phẩm của gia đình a làm ra

Đến năm 2013, nhận thấy người dân tại địa phương có rất nhiều lúa, mà thường xuyên phải đi xay xát ở thôn khác, vừa xa, vừa khó khăn. Chính vì vạy anh lại bàn với gia đình đầu tư 100 triệu để xây dựng nhà máy xay sát một phần phục vụ nhu cầu của người dân, một phần thuận tiện cho việc mua nguyên liệu phục vụ cho việc làm bún được thuận lợi hơn.

Đến năm 2015, anh nhận thấy lúa gạo người dân phơi không được đều lúc ướt lúc khô dẫn đến chất lượng gạo không đảm bảo, chính vì vậy anh mạnh dạn vay mượn để đầu tư xây dựng nhà máy sấy với công xuất 10 tấn/ ngày để phục vụ nhu cầu của người dân đặc biệt là trong vụ hè thu.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm trong sản xuất và được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, anh Chung chịu khó tìm tòi, học hỏi và đi tham quan các mô hình nhà máy xay lúa làm ăn có hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm những người đi trước về kỹ thuật nên việc sản xuất, kinh doanh nhà máy xay lúa, lò sấy lúa ngày càng đạt hiệu quả, quy mô dần được mở rộng. Sau khi bà con thu hoạch lúa xong thì mua lúa của bà con về sấy xong dự trữ vô kho rồi chà gạo cung cấp cho thị trường. Vào vụ lúc cao điểm, mỗi tháng cơ sở xay xát của anh Chung cung cấp ra thị trường hàng tấn gạo các loại. Bên cạnh đó anh Chung  còn cẩn thận lựa chọn gạo phù hợp để có thể sản xuất ra những sản phẩm bún khô vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó việc tận dụng vỏ chấu để đun lò sấy còn giúp gia đình anh giảm hơn nữa chi phí mua nguyên liệu để đốt lò.

Hình ảnh anh Lưu Văn Chung cùng sản phẩm của gia đình a làm ra

Nhờ chăm chỉ, lại thật thà, giữ chữ tín hàng đầu nên trong vụ lúa năm 2019 gia đình anh đã nhận sáy trên 1.000 tấn lúa và liên kết với các đại lý mua để xay sát hơn 600 tấn lúa nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng gạo để bán và là bún của gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, biết tính toán mỗi năm cho gia đình anh Chung thu nhập trên 200 triều đồng sau khi trừ chi phí. Dám nghĩ dám làm, hiện tại anh tiếp tục đầu tư xây dựng them 1 nhà máy sấy công xuất lớn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sấy nông sản cho người dân quanh vùng.

Nhận xét về hội viên của mình, Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Lê cho biết cho biết: "Trước đây, gia đình anh Chung cũng khó khăn nhưng nhờ chịu khó làm ăn, chi tiêu tiết kiệm nên anh đã trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Ngoài ra, anh  còn đóng góp đầy đủ các loại quỹ, tích cực tham gia ủng hộ công tác an sinh xã hội ở địa phương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống".  

Trang Vũ

 

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn