Nông dân tập trung xuống giống lúa vụ hè thu năm 2022 (24/06/2022)

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đang tất bật xuống giống lúa vụ hè thu năm 2022.

Vụ hè thu năm nay, huyện có kế hoạch gieo trồng trên 15.000 ha trong đó lúa chân ruộng 2 vụ 7.130 ha, lúa chân ruộng 1 vụ hơn 8.000 ha tập trung nhiều tại các xã Ea Bung, Ya Tờ Mốt, Ea Lê, Cư Kbang, Cư mlan, thị trấn Ea Súp với các giống lúa năng suất cao như TBR225, IR50404, OM 4900, OM 6976, Đài thơm 8, ST 24... đến thời điểm này toàn huyện đã gieo trồng trên 70% diện tích.

Trước đó, Ngành nông nghiệp huyện đã hướng dẫn nông dân cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng kỹ lưỡng; cách diệt trừ triệt để ốc bươu vàng hại lúa, xử lý cỏ dại, lúa von trên đồng ruộng hiệu quả; đồng thời, định hướng để nông dân áp dụng đồng bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, nhất là quản lý dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng, nhằm giảm giá thành sản xuất trong điều kiện bất lợi do thị trường vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay. Riêng đối với diện tích chưa gieo sạ, Ngành nông nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống đồng loạt, tập trung đúng theo lịch thời vụ. Dự kiến, vào cuối tháng 6, nông dân trong huyện hoàn thành vụ lúa hè thu năm 2022.

Được biết, canh tác lúa trong vụ hè thu, nông dân gặp nhiều bất lợi từ yếu tố thời tiết và phải chịu ảnh hưởng do giá cả phân bón và chi phí sản xuất tăng cao. Do vậy, người dân cần chủ động tính toán thật kỹ lưỡng về chi phí canh tác; Áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để giảm bớt giá thành sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo. Ngành chức năng cần tăng cường quản lý về giá cả, chất lượng các mặt hàng vật tư nông nghiệp, đồng thời triển khai liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa nguyên liệu, giúp nông dân yên tâm sản xuất, gắn bó với ruộng đồng.

Trang Vũ