Tập huấn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC và CNCH (29/06/2022)

Công an huyện vừa tổ chức tập huấn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC và CNCH cho 47 đồng chí là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng, Phó trưởng Công an và Công an viên phụ trách về công tác PCCC và CNCH của các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiếu - Phó trưởng Công an huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn đã truyền đạt các nội dung: Tình hình cháy, nổ trong nước, khu vực và địa phương trong thời gian qua; phân tích nguyên nhân, thực trạng về cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC và CNCH; hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH của UBND cấp xã, thị trấn; công tác nghiệp vụ PCCC và CNCH của Công an cấp xã, thị trấn. Trong đó, tập trung hướng dẫn UBND cấp xã, thị trấn trong việc ban hành các quy định về PCCC, CNCH tại địa phương; kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và cơ sở thuộc phạm vi quản lý; xử lý vi phạm hành chính; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC...; hướng dẫn lực lượng Công an xã, thị trấn trong thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ phục vụ quản lý về PCCC và CNCH, thực hiện công tác điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ...Về phần thực hành, các học viên được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các phương tiện, hệ thống PCCC được trang bị tại cơ sở như bình chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, chăn chiên chữa cháy, báo cháy tự động, hệ thống cung cấp nước chữa cháy…; phương pháp sơ cấp cứu nạn nhân ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn; đuối nước, bỏng; phương pháp di chuyển nạn nhân; phương pháp sử dụng dây trong công tác CNCH; hướng dẫn cách dập tắt đám cháy khay xăng, đám cháy phuy xăng, bình gas...

Hình ảnh hướng dẫn thực tế công tác PCCC tại lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC và CNCH. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác PCCC và CNCH, phân cấp rõ các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC đối với Công an huyện và UBND cấp xã trên địa bàn huyện nhằm chủ động triển khai hiệu quả các nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH.

Trang Vũ