BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 11692782

.Hôm nay: 10407
.Hôm qua: 9016
.Trong tuần: 37421
.Tất cả: 11692782

Tập trung phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò (10/09/2021)

Hiện nay bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại 10 xã, Thị trấn, Trước tình hình đó, ngành thú y cùng chính quyền các địa phương đã và đang tập trung các giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện trên địa bàn huyện từ ngày 19/7 tại hộ gia đình bà Hứa Thị Pháo, thôn 17, xã Ea Lê. Bò mắc bệnh có các triệu chứng; Sốt cao, biếng ăn, miệng chảy nước bọt, có nhiều nốt sần với kích thước khác nhau khắp trên cơ thể. Đến nay, toàn huyện đã có 225 con trâu, bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục tại 10 xã Thị trấn, trong đó 71 con bò đã được tiêu hủy theo quy định, số còn lại đang được điều trị.

Theo thống kê phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, tổng đàn trâu bò toàn huyện có 26.000 con. Để phòng chống dịch bệnh, không để bệnh viêm da nổi cục lây lan rộng, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng chống, hỗ trợ hóa chất để phun tiêu độc khử trùng tại các hộ có trâu, bò bị bệnh. Khi dịch bệnh có dấu hiệu rộng ra trên địa bàn,UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm bệnh để có cơ sở công bố dịch bệnh. Đồng thời, UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị liên quan rà soát, thống kê số lượng trâu, bò nuôi trên địa bàn quản lý, chỉ đạo người dân hạn chế việc chăn thả trâu, bò. Đối với trâu bò bị mắc bệnh và nghi mắc bệnh phải nhốt riêng. Bên cạnh đó, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện chủ trì phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y tham mưu triển khai công tác tiêm phòng vắc xin bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Đến thời điểm này, huyện đã tiêm phòng bệnh cho trên 9000 con trâu bò, cấp trên hàng trăm lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, người dân cũng đã chủ động mua vacxin để tiêm phòng bệnh để tiêm cho đàn trâu, bò với trên 7000 liều.

Ông Nguyễn Văn Đậu, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi thú y huyện cho biết: " hiện Tỉnh đã cung cấp cho huyện 18.000 liều vắc xin phòng chống dịch viêm da nổi cục để tiêm cho đàn trâu, bò, đến thời điểm hiện tại Trạm Thú y huyện đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiêm phòng cho trên 9000 con trâu bò trên địa bàn các xã, Thị trấn. Trước đó, ngay sau khi xuất hiện dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò tại một số địa phương, Trạm thú y huyện phối hợp cùng Chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở và Ban tự quản các thôn buôn, tăng cường bám địa bàn; tổ chức tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi về bệnh VDNC trên trâu, bò. Các địa phương chủ động triển khai phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi; khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăm sóc, bổ sung thêm thức ăn giàu dinh dưỡng cho trâu, bò, nuôi nhốt gia súc, phun thêm hóa chất, rải vôi bột diệt ruồi, muỗi, ve, mòng… để hạn chế vật trung gian truyền bệnh.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát và nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán trâu, bò từ vùng có bệnh vào địa phương; hướng dẫn người dân chủ động giám sát bệnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ thú y xã tuyên truyền đến người chăn nuôi hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

Sỹ Hưng

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn