BẢN ĐỒ HUYỆN EASÚP

 

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

Thống kê truy câp: 11051454

.Hôm nay: 5211
.Hôm qua: 5965
.Trong tuần: 32789
.Tất cả: 11051454

Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch covid-19 (10/01/2022)

Ngày 11 tháng 10 năm 2021, chính phủ ban hành Nghị quyết 128NQ/CP, quy định tạm thời " thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tiến tới trạng thái bình thường mới. Tại huyện, từ khi áp dụng nghị quyết 128 của chính phủ giúp huyện từng bước khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn còn đó những thách thức, áp lực, do tâm lý chủ quan, lơ là của người dân.

Từ khi thực hiện NQ 128-NQ/CP của chính phủ, các hoạt động xã hội tại huyện được "nới lỏng", đồng nghĩa với việc, người dân xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh vì cho rằng đã an toàn khi được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới COVID-19 trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục tăng trong thời gian vừa qua, trong đó có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là các ca lây nhiễm tại chợ trung tâm huyện, nơi thương xuyên tập trung đông người. Dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhưng vẫn còn đó những yếu tố dẫn đến dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong tự bảo vệ mình, bảo vệ cho người thân và toàn xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện một số cơ sở sản xuất kinh doanh, không tạo mã QR địa điểm, không quét mã QR khai báo y tế, không đảm bảo khoảng cách 1m khi ăn uống... Bên cạnh đó, mặc dù đã được tuyên truyền nhưng thực tế nhiều người vẫn không thông thạo cách dùng PC-Covid để khai báo y tế, quét mã QR khi đến các địa điểm trên. Với cách nhìn nhận như vậy, nhiều người dân đang truyền đi lối sống chủ quan cùng với sự thiếu kiểm tra, giám sát của chính quyền các địa phương trước dịch bệnh, nên dịch bệnh rất dễ tái phát. Do đó, người dân cần nâng cao ý thưc, trách nhiệm chung tay cùng chính quyền địa phương  chiến thắng đại dịch.

Để thích ứng với trạng thái bình thường mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19" các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền để mỗi người dân hiểu rõ phương thức "sống chung với COVID-19". Sống chung với COVID-19 hoàn toàn không có nghĩa là sống chung với đại dịch, tiến tới giảm thiểu tác hại của dịch bệnh, Để sống chung với COVID-19 thì cũng cần phải trang bị cho người dân sự hiểu biết chính xác, khách quan, khoa học về COVID-19 và cách thức phòng chống theo nguyên tắc "5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân và các biện pháp khác". Trong đó, ý thức trách nhiệm của người dân là yếu tố quyết định; phát huy vai trò người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Chính sự hiểu biết sẽ làm gia tăng sức đề kháng bệnh dịch của toàn bộ hệ thống xã hội.

- Không chỉ cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức phải tỉnh táo, người dân cũng không thể vì nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn mà buông lỏng cảnh giác. Trong thời đại truyền thông 4.0, nhiều người đã quen với việc chỉ nhìn vào tiêu đề, thấy các phương tiện truyền thông đưa tin "Dịch được kiểm soát" là tất cả vui mừng, nghĩ rằng có thể không còn cách ly, tháo khẩu trang, rồi thoải mái đi du lịch, đi dạo tại các công viên, khu dân cư,… Hẳn nhiên, nhận thức này rất đáng lo ngại. Trên thực tế, dịch bệnh vẫn tiếp tục và vẫn có thể có các trường hợp diễn biến phức tạp.

- Trong trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19", chưa thể khắc phục ngay hậu quả do đại dịch gây ra. Do đó, bảo đảm an sinh xã hội cần phải được đặc biệt quan tâm, đặc biệt là nhóm đối tượng lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể, người yếu thế,… chịu tác động từ đại dịch nặng nề hơn so với các nhóm đối tượng khác. Bên cạnh đó, cần tăng cường thực hiện phương châm xã hội hóa, huy động các nguồn lực của xã hội thực hiện an sinh xã hội trên cơ sở minh bạch, chuyên nghiệp có sự giám sát quản lý của các cơ quan chức năng. Cần tập trung thực hiện tốt an sinh xã hội theo hướng phù hợp, kịp thời hơn với nhu cầu điều kiện của công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đó là cơ sở tạo nên sự yên tâm trong nghề nghiệp và cuộc sống của người lao động; không tạo ra các làn sóng di dân bất thường, nhằm đảm bảo không bị đứt gãy thị trường lao động hiện nay.

- Thực tiễn cho thấy, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành y tế trong việc truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, thì sự đồng lòng ủng hộ của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng là điều kiện quan trọng hàng đầu để kịp thời khống chế dịch bệnh. Mỗi người dân cần tự ý thức, hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, tụ tập nơi đông người… của bản thân. Trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19" người dân cần phải tuân thủ nguyên tắc 5K; sử dụng mã khai báo QR và cài đặt các ứng dụng về COVID-19. Khi có thông báo tiêm vaccine trên địa bàn, người dân cần đăng ký và chủ động tiêm chủng.

Quyền tự do đi lại đến nơi mình muốn là một trong những quyền cơ bản của công dân, được ghi nhận và bảo vệ trong pháp luật quốc tế và pháp luật của các quốc gia; đó là nhu cầu có thật từ xưa đến nay, để thuận tiện kết nối các nền văn hóa, thuận tiện trong giao thương, mua bán trao đổi công việc. Thời gian vừa qua, đi lại, giao tiếp, không tuân thủ nguyên tắc 5K là nguyên nhân chủ yếu lây lan, bùng phát dịch bệnh. Ở đây, tôi muốn nói đến việc tự do nhất là khi chúng ta làm đúng luật và tôn trọng sức khỏe của mọi người xung quanh, không để xảy ra tiêu cực của các hành vi vi phạm quyền con người đối với sức khỏe cộng đồng. Người dân có quyền được về quê hương để sum họp cùng gia đình sau thời gian giãn cách xã hội nhưng điều quan trọng là nên thông tin cho chính quyền, đoàn thể nơi cư trú để nắm bắt thông tin và có thể hỗ trợ kịp thời nhất. Điều quan trọng ở đây là ở hai từ "An toàn": An toàn để phòng dịch bệnh lây lan, bùng phát và an toàn trong đi lại (giao thông), đảm bảo các hướng dẫn của ngành Y tế, khai báo y tế đầy đủ.

Trong thời gian tới, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đia bàn cần phải hết sức quyết liệt, để chiến thắng đại dịch cần phải phát huy được sức mạnh tổng hợp, mỗi người dân là một "chiến sỹ" mỗi xã, thị trấn là một "pháo đài". Như lời dạy của Bác Hồ "Biết đồng sức, biết đồng lòng, việc gì khó, cũng làm xong", tin rằng với sự đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, chúng ta chắc chắn chiến thắng đại dịch COVID-19.

Nguyễn Chiến Thắng – VHTT huyện

BẢN QUYỀN THUỘC: UBND huyện Ea Súp

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

Địa chỉ: - 31 Lạc Long Quân, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Email: ubnd@easup.daklak.gov.vn

Điện thoại: 02623687476

Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT & TT Đắk Lắk - Website:http://www.ictdaklak.vn