Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em (02/07/2021)

Thời gian qua, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra và ngày càng có tính chất nghiêm trọng, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, tâm lý của trẻ em mà còn ảnh hưởng tiêu cực đối với gia đình trẻ bị xâm hại.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các xã, thị trấn triển khai các biện pháp đồng bộ tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, để hướng đến mục tiêu giảm số vụ đến mức thấp nhất. Để thực hiện điều đó, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các xã, thị trấn cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em vào chương trình hành động, coi kết quả thực hiện công tác này là một trong những tiêu chí bình xét thi đua. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong xã hội về đạo đức, lối sống, pháp luật phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; tăng cường tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đối với gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân; tổ chức hoạt động giáo dục kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản cũng như các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng gây ra các vụ xâm hại trẻ em và có cơ chế bảo vệ nạn nhân cũng như người tố cáo để họ mạnh dạn khai báo, tố giác tội phạm; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại tình dục,bạo lực, bóc lột theo quy định tại Luật Trẻ em.

Đức Hạnh