CƠ CẤU TỔ CHỨC THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN EA SÚP CƠ CẤU TỔ CHỨC THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN EA SÚP

Cơ cấu, tổ chức đại biểu HĐND huyện Ea Súp khóa XI (Nhiệm Kỳ 2021 – 2026) (05/10/2016)

1. Cơ cấu, tổ chức

Tổng số đại biểu HĐND huyện Ea Súp khóa XI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 34 vị. (Trong đó: Nam: 26 vị, chiếm tỷ lệ 76,47%. Nữ: 08 vị, chiếm tỷ lệ 23,53%)

- Khối Đảng: 04 vị, chiếm tỷ lệ 11,76%;

- Khối nhà nước: 12 vị, chiếm tỷ lệ 35,29%;

- Khối đoàn thể: 03 vị, chiếm tỷ lệ 8,82%;

- Khối xã: 10 vị, chiếm tỷ lệ 29,41%;

- Khối lực lượng vũ trang: 03 vị, chiếm tỷ lệ 8,82%;

- Khối doanh nghiệp: 01 vị, chiếm tỷ lệ 2,94%;

- Viện kiểm sát nhân dân: 01 vị, chiếm tỷ lệ 2,94%;

- Tuổi dưới 35: 02 vị, chiếm tỷ lệ 5,88%;

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số: 06 vị, chiếm tỷ lệ 17,65%;

- Tái cử: 09 vị, chiếm tỷ lệ 26,47%;

2. Địa vị pháp lý

Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương, gương mẫu chấp hành pháp luật, chính sách của Nhà nước, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật, chính sách và tham gia vào việc quản lý nhà nước.

3. Chức năng, nhiệm vụ

a) Đối với cử tri:

Đại biểu Hội đồng nhân dân phải liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu ra mình, chịu sự giám sát của cử tri, có trách nhiệm thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri với Hội đồng nhân dân và cơ quan nhà nước hữu quan ở địa phương.

Mỗi năm một lần vào cuối năm, kết hợp với việc tiếp xúc cử tri, đại biểu Hội đồng nhân dân báo cáo với cử tri ở đơn vị bầu ra mình về hoạt động trong năm, nhiệm vụ năm tới của mình và của Hội đồng nhân dân.

Sau mỗi kỳ họp Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm báo cáo với cử tri về kết quả của kỳ họp, phổ biến và giải thích các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, vận động và cùng với nhân dân thực hiện các nghị quyết đó

b) Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân:

- Đại biểu Hội đồng nhân dân có nhiệm vụ chấp hành nội quy kỳ họp, tham dự đầy đủ kỳ họp, phiên họp của Hội đồng nhân dân, cuộc thảo luận ở Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân, cuộc họp Ban của Hội đồng nhân dân mà đại biểu là thành viên, tham gia các hoạt động khác của Hội đồng nhân dân.

Khi nhận được thông báo về thời gian, dự kiến chương trình và tài liệu kỳ họp, đại biểu Hội đồng nhân dân phải nghiên cứu tài liệu, tiếp xúc cử tri, tham gia các hoạt động của Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân chuẩn bị cho kỳ họp Hội đồng nhân dân.

- Trong kỳ họp Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân có những nhiệm vụ sau đây:

+ Tham gia thảo luận và quyết định chương trình kỳ họp;

+ Thảo luận tại phiên họp toàn thể và thảo luận ở Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân về các vấn đề thuộc nội dung, chương trình kỳ họp;

+ Biểu quyết thông qua những vấn đề thuộc nội dung, chương trình kỳ họp.

- Tiếp xúc cử tri, tiếp công dân:

+ Trong thời gian giữa hai kỳ họp, đại biểu Hội đồng nhân dân có nhiệm vụ tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử của mình, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân với Hội đồng nhân dân và các cơ quan Nhà nước, báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, tuyên truyền thực hiện tốt pháp luật.

+ Đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp công dân nhằm thu thập ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của công dân; giải thích, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho công dân; hướng dẫn, giúp đỡ công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo và nhận đơn thư của công dân để chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Khi nhận được ý kiến, kiến nghị của công dân, đại biểu Hội đồng nhân dân xem xét, nghiên cứu để phản ánh tới Thường trực Hội đồng nhân dân hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

+ Khi nhận được khiếu nại, tố cáo của công dân, đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm nghiên cứu và hướng dẫn công dân gửi khiếu nại, tố cáo đến đúng cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp cần thiết, đại biểu Hội đồng nhân dân trực tiếp hoặc thông qua Thường trực Hội đồng nhân dân chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

+ Đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp công dân phải tổng hợp ý kiến, kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân.