Blog Blog

« Quay lại

Bệnh sùi mào gà là bệnh gì, triệu chứng biểu hiện ở nam và nữ

Bệnh sùi mào gà là một trong mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tâm sinh lý và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều rất ít tự tìm hiểu những thông tin về bệnh và chủ động có những biện pháp phòng tránh hoặc bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin về: Bệnh sùi mào gà là bệnh gì? Triệu chứng biểu hiện của sùi mào gà ở nam và nữ? Để bạn cùng tham khảo và tìm hiểu.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Bệnh sùi mào gà còn có tên gọi khác là bệnh mụn cóc sinh dục, bệnh mồng gà. Là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc phải khá cao.

Sùi mào gà có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể người. Tuy nhiên, chúng phát triển thường xuyên nhất tại bộ phận sinh dục, miệng, mắt, mũi và hậu môn. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện một số nốt sùi khô tại lòng bàn chân, bàn tay…

Bác sĩ Phương Nam

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh mãn tính và tương đối khó điều trị, nếu không có những biện pháp chữa trị kịp thời theo đúng phương pháp, bạn có thể phải chung sống với bệnh suốt đời.

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam có khác với nữ không?

Theo các chuyên gia:

Bệnh được gây ra bởi virus Human Papilloma (HPV). Đây là loại virus gây u nhú hàng đầu trên cơ thể người. Có khoảng hơn 100 chủng HPV có khả năng gây mụn cóc, trong đó có một số chủng có thể gây mụn cóc sinh dục ở người. Đồng thời, cũng có những chủng có mối quan hệ khá gần gũi với việc phát sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.

HPV là thủ phạm gây bệnh sùi mào gà cho tất cả nam giới và nữ giới, không phân biệt giới tinh hoặc tuổi tác.

Chính vì vậy, nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới khá giống nhau.

Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục với một người bị mắc bệnh, nữ giới là đối tượng có khả năng bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà cao hơn. Vì vùng kín của nữ giới nhạy cảm, khi quan hệ thường ở trong trạng thái bị tác động sâu vào bên trong cơ thể. Chính vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ cao hơn.

Bác sĩ Trần Thị Thành

Ngoài ra, những người có sức đề kháng tốt thường có ít nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà hơn so với những người khác.

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, bệnh sùi mào gà dễ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau, trong đó bao gồm:

 • Quan hệ tình dục

Đây là con đường phổ biến nhất dẫn tới bệnh sùi mào gà. Vì HPV ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục nên thông qua việc quan hệ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà của bạn. Đặc biệt, trong quá trình quan hệ tình dục có thể tạo ra những vết xước rất nhỏ. Chính những vết xước này là điều kiện tốt nhất để virus HPV lây nhiễm từ người này sang người khác.

Bao cao su là một trong những biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bao cao su không thể phòng tránh được hoàn toàn nguy cơ nhiễm bệnh. Vì những tiếp xúc gần gũi và thân mật trong quá trình quan hệ vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Ngoài quan hệ bằng bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục bằng miệng và qua đường hậu môn cũng là một con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà mà nhiều người gặp phải.

 • Qua vật dụng trung gian

Ra ngoài cơ thể và tồn tại trong các vật dụng trung gian, virus HPV vẫn có thể sống được trong thời gian khá dài và đủ lây nhiễm sang người khác. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà, bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm từ họ.

Một số vật dụng trung gian đó như: Bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, nhà vệ sinh…

 • Những tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của bệnh nhân

Những vết thương hở của bệnh nhân, nhất là những vết thương tại bộ phận sinh dục có thể làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Chính vì vậy, nếu có tiếp xúc với vết thương hở của những người khác, hãy cố gắng sử dụng các dụng cụ bảo hộ nhằm tự bảo vệ bản thân mình khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

 • Lây từ mẹ sang con

Vì HPV ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục nên thông qua con đường sinh thường, bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Từ đó, hình thành bệnh sùi mào gà ở trẻ. Điều này là đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe và tương lai của các bé.

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tâm sinh lý của bệnh nhân. Điều đó được thể hiện như sau:

Tăng nguy cơ ung thư

Trong số những chủng HPV gây bệnh sùi mào gà, có những chủng có khả năng gây phát sinh các tế bào ung thư trong cơ thể của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi mắc bệnh sùi mào gà, bạn cần phải có những biện pháp chữa trị sớm mới có thể giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số bệnh ung thư mà bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà dễ gặp phải như: Ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Suy giảm chức năng sinh dục

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà như: Xuất hiện các nốt sùi tại bộ phận sinh dục gây vướng víu, khó chịu. Chúng thường xuyên tiết dịch gây đau đớn, ngứa ngáy tại bộ phận sinh dục. Từ đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất tự ti khi gần gũi với bạn đời của mình. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục của hai vợ chồng bạn.

Gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Bản chất của các nốt sùi mào gà không đi kèm với các viêm nhiễm phụ khoa khác. Tuy nhiên, khi chúng phát triển với kích thước lớn sẽ liên tục tiết dịch khiến vùng kín ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển gây viêm nhiễm.

Ưu đãi khám chữa bệnh 280k

Chính vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh sùi mào gà dễ bị mắc các bệnh lý đi kèm như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung ở nữ giới, viêm dương vật ở nam giới.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà đều có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến đời sống tinh thần của bệnh nhân.

Những áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và ngược lại, suy giảm sức khỏe lại trở thành nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà phát triển mạnh hơn.

Gây vô sinh

Một trong những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà có nguy cơ phải đối mặt là tình trạng vô sinh. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do: Sùi mào gà có thể gây viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh ung thư. Những bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bệnh nhân và làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Các triệu chứng biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Triệu chứng biểu hiện ở nam giới

Ban đầu, nam giới sẽ thấy sự xuất hiện của các nốt sùi mào gà mềm, nhô cao trên bề mặt của niêm mạc. Chúng có màu hồng tươi với đường kính rất nhỏ với đường kính chỉ từ 1 – 2mm. Chúng thường có chân hoặc có cuống.

Đôi khi, những nốt sùi mào gà cũng có thể được hình thành dưới dạng đĩa bẹt tròn và nhỏ, có màu hồng và khá thô ráp.

Những nốt sùi mào gà không gây hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu nên ít được để tâm. Tuy nhiên, nếu phát triển mạnh hoặc liên kết lại với nhau và thành những nốt sùi có kích thước lớn. Đồng thời, chúng sẽ liên tục tiết dịch gây ẩm ướt, có mùi hôi thối và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Nếu dùng tay ấn, những nốt sùi mào gà có thể ấn được ra giọt mủ.

Triệu chứng dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

So với ở nam giới, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường phát triển mạnh mẽ và dễ bị phát hiện hơn.

Ban đầu, các chị em cũng thấy sự xuất hiện của các nốt sùi mào gà nhỏ màu hồng, nhô cao trên bề mặt niêm mạc. Tuy nhiên, vì kích thước của chúng rất nhỏ nên bạn ít phát hiện ra mà chủ yếu sờ vào thấy hơi gờn gợn tay.

Bác sĩ Phương Nam

Sau một thời gian, chúng sẽ phát triển với kích thước lớn trông giống như súp lơ hoặc hoa mào gà và gây ra các triệu chứng rõ rệt hơn. Cụ thể: Nữ giới sẽ cảm thấy vô cùng ẩm ướt, ngứa ngáy và đau rát. Đặc biệt, nếu các nốt sùi mào gà va chạm với các yếu tố tác động bên ngoài có thể gây trầy xước, chảy máu.

Các vị trí thường xuất hiện dấu hiệu sùi mào gà

Ở nam giới, các nốt sùi mào gà thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục như: Thân dương vật, bao quy đầu, quy đầu, lỗ sáo, niệu đạo…

Ở nữ giới, các nốt sùi mào gà có thể được tìm thấy tại: Âm hộ, môi lớn, môi bé, âm đạo, màng trinh, cổ tử cung, lỗ niệu đạo.

Ngoài bộ phận sinh dục, sùi mào gà còn được tìm thấy tại những cơ quan như: miệng, hậu môn.

Cụ thể:

 • Sùi mào gà ở miệng: Những nốt sùi này thường được tìm thấy tại lưỡi, lợi, vòm họng.
 • Sùi mào gà ở hậu môn: Sùi mào gà có thể xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài lỗ hậu môn.
 • Ngoài ra, sùi mào gà còn được tìm thấy tại mắt, mũi, hoặc các nốt sùi khô tại bàn tay, bàn chân.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi được không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh mãn tính rất khó điều trị. Vì bệnh được gây ra bởi virus, nên kháng sinh hiện hành không có ý nghĩa trong việc chấm dứt toàn bộ sự tồn tại và phát triển của HPV trong cơ thể. Chính vì vậy, việc chữa trị bệnh sùi mào gà là một trong những công việc rất khó khăn.

Zalo ưu đãi

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bệnh sùi mào gà không chữa được. Vì nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm theo những phương pháp tiến tiến, hiện đại và có các biện pháp phòng ngừa nguy cơ tái phát, bệnh sùi mào gà có thể chữa trị và khống chế được hoàn toàn.

Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà không nên quá tự ti về khả năng điều trị bệnh của mình. Mà hãy tới các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được khám và chữa trị một cách tốt nhất.

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà, trong đó có những phương pháp điển hình sau:

Điều trị bệnh sùi mào gà bằng thuốc

Có hai loại thuốc chữa trị bệnh sùi mào gà được áp dụng phổ biến hiện nay là thuốc đông y chữa bệnh sùi mào gà và thuốc tây y.

 • Chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc tây y

Đây là một trong những phương pháp chữa bệnh khá hiện đại và được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây. Thuốc tây y chữa bệnh chủ yếu là thuốc bôi dạng dụng dịch có thể bôi trực tiếp vào các nốt sùi.

Những loại thuốc này có tác dụng làm teo và rụng nốt sùi trong thời gian khá ngắn. Tuy nhiên, chúng không có tác dụng trong chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của HPV trong cơ thể. Ngoài ra, chúng chỉ được sử dụng với những nốt sùi ở bên ngoài và không được sử dụng với những nốt sùi ở nên trong miệng, mắt và bộ phận sinh dục.

 • Chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc đông y

So với thuốc tây y, thuốc đông y ít được phổ biến trong việc chữa trị bệnh sùi mào gà hơn.

Ưu đãi khám chữa bệnh 280k

Tuy nhiên, những bài thuốc này có hiệu quả tương đối tốt, lại khá đơn giản. Sau một thời gian chữa trị, các nốt sùi mào gà có thể rụng xuống. Tuy nhiên, HPV vẫn không được tiêu diệt một cách hoàn toàn. Sau một thời gian nếu gặp điều kiện thuận lợi, bạn vẫn có thể bị tái phát triệu chứng.

Điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện, đốt laser

Hai phương pháp này có thể áp dụng được với những bệnh nhân có nốt sùi mào gà khá lớn và độc lập.

Nguyên lý của hai phương pháp này là sử dụng sức ảnh hưởng của dòng điện và tia laser nhằm đốt cháy nốt sùi và khiến chúng rụng xuống.

Phương pháp này có thể chữa trị được bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, chúng thường gây đau đớn và ám ảnh cho nhiều người.

Chính vì vậy, bệnh nhân thường cảm thấy sợ hãi và không muốn chữa trị bệnh.

Chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Đây là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay trong việc chữa trị bệnh sùi mào gà.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng tia huỳnh quang tác động trực tiếp đến các tổ chức tế bào chữa HPV nhằm phá hủy kết cấu của chúng, đồng thời ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc virus gây bệnh.

Zalo ưu đãi

Chữa trị bệnh sùi mào gà nhưng không gây ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Từ đó góp phần bảo vệ bạn khỏi những tổn thương, viêm nhiễm.

Ngoài ra, sau khi điều trị, bạn còn được áp dụng các biện pháp phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh trở lại. Từ đó đạt được mục đích chữa trị dứt điểm bệnh sùi mào gà.

Chi phí điều trị bệnh sùi mào gà có đắt không?

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có một quy định cụ thể về mức phí mà bệnh nhân phải bỏ ra khi chữa trị bệnh sùi mào gà.

Tùy thuộc vào phương pháp chữa trị, mức độ bệnh và địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà mà mức phí mà bạn cần phải bỏ ra sẽ khác nhau.

Cụ thể:

Nếu bạn điều trị bệnh sùi mào gà bằng thuốc, chi phí mà bạn phải bỏ ra thường ít hơn so với những phương pháp hiện đại khác như: Đốt điện, đốt laser hoặc ALA – PDT và ngược lại.

Nếu những nốt sùi mào gà của bạn mới chỉ ở giai đoạn đầu, thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn và chi phí cũng thấp hơn.

Địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà uy tín, chất lượng cũng có chi phí và giá thành cao hơn một chút. Tuy nhiên, bạn lại được chữa trị bệnh trong điều kiện tốt nhất với kỹ thuật tiên tiến, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Từ đó hiệu quả chữa trị cao hơn và ngược lại.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà cho cả nam và nữ

 • Quan hệ tình dục lành mạnh: Không quan hệ tình dục với nhiều người hoặc những người có đời sống tình dục phức tạp. Sử dụng bao cao su để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
 • Hạn chế sử dụng các vật dụng cá nhân như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, khăn mặt, bồn cầu, nhà vệ sinh… với người khác, nhất là những người mà bạn nghi ngờ nhiễm bệnh.
 • Tránh tiếp xúc với vết thương hở của người khác khi chưa có dụng cụ bảo hộ.
 • Nữ giới khi mang thai không nên mang thai mà hãy chữa trị dứt điểm bệnh trước khi mang thai. Ngoài ra, nếu đã có thai hãy cung cấp cho bác sĩ trợ sinh của mình về đặc điểm sức khỏe và lựa chọn con đường sinh thường.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về bệnh sùi mào gà là bệnh gì? Triệu chứng biểu hiện của sùi mào gà ở nam và nữ? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và có những biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386-977-199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Các lời bình