Blog Blog

« Quay lại

Tổng quan về bệnh sùi mào gà, sùi mào gà là gì

Sùi mào gà – một trong 4 căn bệnh xã hội phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục, mức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của người bệnh không hề nhẹ. Vậy bệnh sùi mào gà là?

Bệnh sùi mào gà là gì

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Sùi mào gà là loại bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, do virus HPV gây ra. Virus HPV thường xuất hiện trong tinh dịch của nam giới và âm đạo của phụ nữ. Bệnh sùi mào gà ngoài lây nhiễm do virus còn lây qua các đường sinh hoạt hàng ngày như tiếp xúc gián tiếp với khăn mặt, bồn tắm, quần lót…của người bị bệnh sùi mào gà.

Sau 3-8 tháng ủ bệnh, các triệu chứng của bệnh sùi gà bắt đầu xuất hiện. Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nguy cơ ung thư rất cao. Ngoài ra, người mắc bệnh sùi mào gà có hệ miễn dịch kém thường có nguy cơ tái phát bệnh rất cao, bệnh có khả năn gây vô sinh ở nam và nữ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà là gì ?

Những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bìu, quy đầu, da bao quy đầu, thân dương vật, miệng sao hoặc hậu môn.

Ở nữ giới bệnh xuất hiện ở môi lớn, môi bé, âm vật, xung quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn hoặc cổ tử cung, hậu môn…

Bác sĩ Trần Thị Thành

Các hình dạng của mụn sùi mào gà:

Người mắc bệnh sùi mào gà thường có triệu chứng xuất hiện các nốt dần nhỏ mềm, có dạng hình nhú gai dài khoảng 1-2 mm hoặc dạng dẹt tròn màu hồng nhỏ trên bề mặt khô ráp.

Khi phát triển thành nhú gai các u nhú này liên kết với nhau thành từng mảng rộng có dạng hoa lơ hoặc mào gà, màu trắng hoặc hồng trên bề mặt ẩm ướt kèm theo mủ.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà:

Giai đoạn ủ bệnh: Trong giai đoạn này người bệnh chưa có triệu chứng gì đặc biệt ở cơ quan sinh dục nên người bệnh thường chủ quan. Vì vậy có thể vô tình lây cho người khác.

Giai đoạn phát bệnh: Khi chuyển sang giai đoạn phát bệnh xuất hiện các nốt sùi nhỏ như hạt cơm, dạng gai u nhú phát triển thành từng đám trên bề mặt ẩm ướt. Gây ra cảm giác ngứa ngáy, chảy máu, viêm loét hoặc có mùi hôi khó chịu.

Giai đoạn kết thúc nếu không được điều trị:  Sùi mào gà nếu không được điều trị có thể gây nhiễm khuẩn và có  nguy cơ chuyển sang ung thư rất cao.

Giai đoạn sau điều trị: Bệnh sùi mào gà có nguy cơ tái phát rất cao, vì vậy khi người bệnh cần đi khám định kì thường xuyên sau khi điều trị.

Bệnh sùi mào nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng sau:

Tăng tỉ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ bởi virus HPV

Ung thư cơ quan sinh dục: Cũng như ung thư cổ tử cung thì ở nữ còn có thể ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư dương vật ở nam.

Đối với phụ nữ khi mang thai mắc bệnh sùi mào gà sẽ gây chảy máu và nguy hiểm tới tính mạng và làm cản trở việc sinh đẻ, có thể lây truyền bệnh sang thai nhi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:  Khi bị nhiễm sùi mào gà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ, và có nguy cơ gây vô sinh cao.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Vì vậy, tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc bôi để điều trị sùi mào gà.

Bôi dung dịch podophylline 10-15% lên mụn, sau 1-4 giờ rửa sạch để tránh bị bỏng hóa chất.

Bôi kem 5-fluorouacil

Hoặc can thiệp bằng thủ thuật như đốt điện lạnh, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương lan rộng hoặc dùng chùm tia lazer.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật ALA – PDT chữa trị bệnh sùi mào gà triệt để - nhanh chóng – không tái phát. Phòng khám từng điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân không may mắc bệnh sùi mào gà, ngăn ngừa bệnh tái phát tới 98,5% an toàn, hiệu quả.

Zalo ưu đãi

Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp về vấn đề “Bệnh sùi mào gà là gì ?” hãy gọi tới đường dây nóng 0386-977-199 hoặc tới địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Các lời bình