Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện
Ngày 19-8, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 225/KH-UBND triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn huyện.
Mục đích chính của Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Kế hoạch cũng nhằm đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu của các cấp, các ngành từ huyện đến các xã, thị trấn. Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn huyện.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết Trung thu, UBND huyện yêu cầu:
Tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm quy định tại các văn bản hiện hành; Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm cho các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, bánh kẹo.
Tuyên truyền các quy định về: điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm; Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoảng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để cùng các hàng hóa khác. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, đối với người tiêu dùng cần phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; Hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định; Đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra
Theo Kế hoạch, UBND huyện cũng yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ động tham mưu Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của huyện và tiến hành tổ chức kiểm tra tại tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu,...
UBND các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình của địa phương chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp xã, tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024 tại các xã, thị trấn. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa các xã, thị trấn.
Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2024 và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn xã, thị trấn. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.