Thứ tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 01/06/2024

Hiệu quả mô hình nuôi lươn không bùn

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm chị Đặng Thị Hiếu, hội viên Chi hội phụ nữ thôn 3, thị trấn Ea Súp đã mạnh dạn thử sức với mô hình nuôi lươn không bùn, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, mô hình có triển vọng để nhân rộng trên địa bàn.

Trước đây, gia đình chị Hiếu từng làm qua nhiều mô hình như nuôi heo, gà kết hợp để phát triển kinh tế nhưng do giá cả bấp bênh lại thường xuyên bị dịch bệnh khiến việc làm ăn bị thua lỗ. Đầu năm 2023, sau khi tìm hiểu và tham quan mô hình nuôi lươn tại thành phố Hồ Chí Minh, chi đã mạnh dạn đầu tư 3 triệu đồng mua hệ thống lọc nước và nhập 1.500 con lươn giống về nuôi thử, tận dụng chuồng heo cũ của gia đình để làm bể nuôi rộng 6m2. Kết quả vượt mong đợi, thành công ngay từ lứa nuôi đầu tiên khi tỷ lệ lươn sống đạt 80%.

LƯƠNNuôi lươn không bùn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình Chị Hiếu

Theo chị Hiếu, nuôi lươn không bùn khá đơn giản, để lươn sinh trưởng, phát triển nhanh, ngoài việc lựa chọn con giống chất lượng thì quan trọng nhất là đảm bảo nguồn nước sạch. Vì lươn khá mẫn cảm với môi trường nước nên phải xử lý nguồn nước đảm bảo không có hoá chất, hàng ngày phải thay nước sạch 2 lần/ ngày,  trên mặt nước phải đặt những giá thể làm từ dây nhựa đen để lươn chui rúc, trú ngụ. Thức ăn cho lươn cũng rất đa dạng, để tận dụng nguồn cá tạp sẵn có tại địa phương, chị đã xay nhuyễn trộn với cám để cho lươn ăn, vừa giảm lượng cám công nghiệp trong quá trình nuôi vừa giúp lươn khoẻ mạnh hơn. Sau 8 tháng, lươn có thể đạt trọng lượng trung bình từ 5- 6 con/ kg, giá bán ổn định từ 130.000- 150.000 đồng/kg. Sau đợt nuôi đàu tiên thành công, chị Hiếu bố trí thêm bể nuôi, nhập thêm lươn giống nuôi theo hình thức cuốn chiếu để có nguồn lươn tiêu thu ổn định, đều dặn. Theo tính toán của chị, với 8 bể nuôi cuốn chiếu sau khi trừ chi phí, gia đình có thêm nguồn thu nhập từ 5-6 triệu đồng mỗi tháng từ việc bán lươn thương phẩm. 

Chị Hiếu chia sẻ thêm: “Nuôi lươn là mô hình dễ thực hiện vì chi đầu tư thấp, thức ăn đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Mỗi ngày chỉ mất khoảng 15 phút cho lươn ăn và 15 phút thay nước. Hơn nữa việc tiêu thụ tại địa phương khá thuận lợi, lươn được cung cấp cho các tiểu thương tại chợ, quán ăn, nhà hàng ở Ea Súp, lươn thu hoạch đén đâu, bán hết đến đó”. 

hội phụ nữ thị trấn thăm quan mô hình luonHội phụ nữ thị trấn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn của Chị Đặng Thị Hiếu

Nhận thấy mô hình nuôi lươn không bùn vừa có nhiều ưu điểm vượt trội vừa rất phù hợp với hộ gia đình ít đất sản xuất, phụ nữ, người cao tuổi muốn kiếm thêm thu nhập. Chị Hiếu dự kiến sẽ mở rộng thêm quy mô bề nuôi, đồng thời khuyến khích hội viên phụ nụ, người dân trên trên địa bàn cùng tham gia, không giữ thành công cho riêng mình chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho mọi người.

Chị H'Bun Mi Siu-Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Ea Súp cho biết: “hưởng ứng phong trào phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do hội phụ nữ huyện phát động, hội viên phụ nữ thị trấn đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ. Trong đó mô hình nuôi lươn không bùn của chị Hiếu là 1 trong 3 mô hình đạt giải nhì tai cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh năm 2024 do hội LHPN tỉnh ĐăkLak tổ chức vào tháng 5 vừa qua”. 

c hiếu, tại c uoc thi khởi nghiệp, người thứ 3 từ  phải quaChị Đặng Thị Hiếu (Thứ 3 từ phải sang) đạt giải nhì cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh năm 2024 

Thành công từ mô hình phụ nữ khởi nghiệp nuôi lươn không bùn của chị Đặng Thị Hiếu đã tiếp lửa và khơi nguồn cảm hứng tích cực lan tỏa đến nhiều chị em phụ nữ cùng khởi nghiệp để phát triển kinh tế, giúp phụ nữ vượt qua rào cản định kiến, tự tin theo đuổi đam mê và vươn lên làm giàu chính đáng.

Nguồn Tin:
Thu Huyền-Trung tâm TT-VH-TT
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang