Thứ sáu, ngày 12 tháng 07 năm 2024
Thống kê hồ sơ
Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Cập nhật lúc: 04/07/2024

Hội nghị thống nhất tên gọi và khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích tiềm năng hồ Ea Súp thượng

Ngày 04/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Ea Súp, tổ chức Hội nghị thống nhất tên gọi và khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích tiềm năng hồ Ea Súp thượng huyện Ea Súp. Các đồng chí: Lại Đức Đại-Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Nguyễn Thanh Tuấn-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Hồng Quý, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk; các Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các Phòng, đơn vị chuyên môn của huyện, UBND xã Cư Mlan.

các đại biểu tham dự hội nghịCác đại biểu tham dự hội nghị

Theo lời kể của các già làng Buôn A1, thị trấn Ea Súp; từ xa xưa, một nhóm người Lào và người Gia Rai di cư đến huyện Ea Súp, nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi họ đã lập làng sinh sống tại đây và đặt tên vùng đất là “Nặm chuốp”( có nghĩa là vùng nước an lành tươi đẹp).Trải qua thời gian dài cộng cư của các nhóm người Gia Rai, Êđê, kinh... từ “Nặm chuốp” đã phát âm thành “Ea Suop” theo tiếng dân tộc Gia Rai. Sau này để thống nhất cách viết tên gọi các địa danh của tỉnh Đắk Lắk, “Ea Suop” được thống nhất cách viết là Ea Súp.

Phó giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lại Đức Đại phát biểuPhó giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lại Đức Đại phát biểu tại hội nghị

Từ năm 1987 đến năm 2001, trên dòng suối Ea Súp, huyện Ea Súp đã xây dựng hai công trình thủy lợi là hồ Ea Súp hạ và hồ Ea Súp thượng để phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

đồng chí Bí thư Huyện uỷ phát biểu ý kiến tại hội nghịĐồng chí Bùi hồng quý-Bí thư Huyện uỷ phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi thảo luận các Đại biểu đã thống nhất tên gọi của di tích trong hồ sơ khoa học là: “di tích danh lam thắng cảnh hồ Ea Súp thượng”; tên gọi khác là;”di tích danh lam thắng cảnh không gian hồ Ea Súp thượng”. Diện tích khoanh vùng của di tích khoảng 19.000ha bao gồm khu vực I và khu vực II. Sau khi thống nhất tên gọi và khoanh vùng bảo vệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận xếp hạng Di tích cấp tỉnh theo quy định cho di tích hồ Ea Súp thượng.

Di tích hồ Ea Súp thượng trong tương lai sẽ trở thành nơi tham quan lý tưởng, thuận lợi cho ngành du lịch, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ea Súp nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung.

 

Nguồn Tin:
Sỹ Hưng-Trung tâm TT-VH-TT
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang